Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ sắp đến Trung Quốc

Thứ Tư, 21 Tháng Bảy 20216:48 SA(Xem: 417)
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ sắp đến Trung Quốc

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman thăm Trung Quốc vào tuần tới, là quan chức Mỹ cấp cao nhất tới Trung Quốc từ khi Biden nhậm chức.

Sherman, quan chức quyền lực số hai Bộ Ngoại giao Mỹ, sẽ gặp Ủy viên Quốc vụ kiêm Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và các quan chức khác khi thăm Trung Quốc ngày 25-26/7, trong khuôn khổ chuyến công du châu Á với những điểm dừng chân bao gồm Nhật Bản, Hàn Quốc và Mông Cổ.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman tại tòa quốc hội Mỹ hồi tháng ba. Ảnh: Reuters.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman tại tòa quốc hội Mỹ hồi tháng ba. Ảnh: Reuters.

Chuyến thăm có thể tạo tiền đề cho thêm nhiều cuộc trao đổi song phương và cuộc gặp tiềm năng giữa Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong năm nay, có thể bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Italy vào cuối tháng 10.

"Các cuộc thảo luận này là một phần trong những nỗ lực liên tục của Mỹ nhằm tổ chức các cuộc trao đổi thẳng thắn với các quan chức Trung Quốc để thúc đẩy lợi ích và giá trị của Mỹ cũng như xử lý mối quan hệ một cách có trách nhiệm", Bộ Ngoại giao Mỹ hôm nay ra tuyên bố.

"Thứ trưởng sẽ thảo luận các lĩnh vực mà chúng tôi quan ngại nghiêm trọng về các hành động của Trung Quốc, cũng như các lĩnh vực mà lợi ích của đôi bên gắn kết", tuyên bố có đoạn viết.

Quan hệ Mỹ - Trung ngày càng trở nên căng thẳng khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới bất đồng ý kiến về một loạt vấn đề, từ Đài Loan, Hong Kong, nhân quyền cho đến hoạt động quân sự ở Biển Đông. Các nhà ngoại giao cấp cao của hai nước đã gặp nhau tại Alaska vào tháng ba. Cuộc họp đó diễn ra gay gắt và không mang lại đột phá nào.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn