Nhiều cơ quan đại diện nước ngoài tại Afghanistan kêu gọi Taliban ngưng các cuộc tấn công

Thứ Hai, 19 Tháng Bảy 20215:12 SA(Xem: 314)
Nhiều cơ quan đại diện nước ngoài tại Afghanistan kêu gọi Taliban ngưng các cuộc tấn công
rfi.fr

Nhiều cơ quan đại diện nước ngoài tại Afghanistan kêu gọi Taliban ngưng các cuộc tấn công

Thùy Dương

Ảnh tư liệu : Tổng thư ký NATO  Jens Stoltenberg phát biểu qua video hội nghị, trong lễ khai mạc cuộc đàm phán hòa bình giữa chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban, tại Doha, Qata, ngày 12/09/2020.

Ảnh tư liệu : Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu qua video hội nghị, trong lễ khai mạc cuộc đàm phán hòa bình giữa chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban, tại Doha, Qata, ngày 12/09/2020. AFP - KARIM JAAFAR

Khoảng 15 cơ quan ngoại giao quốc tế ở Afghanistan hôm nay 19/07/2021, trong một thông cáo, kêu gọi Taliban ngưng các cuộc tấn công vì hành động này đi ngược lại tuyên bố ủng hộ việc giải quyết xung đột qua thương lượng.

Thông cáo có chữ ký của các cơ quan ngoại giao của Liên Hiệp Châu Âu, NATO cũng như đại sứ quán các nước Mỹ, Pháp, Đức, Anh, Úc, Canada, Ý, Tây Ban Nha, Đan Mạch, Hàn Quốc… tại Afghanistan. Thông cáo yêu cầu Taliban khẩn cấp chấm dứt các cuộc tấn công quân sự đang tiến hành, bởi các hoạt động quân sự đó khiến nhiều người dân vô tội thiệt mạng, gây tổn thất cho cơ sở hạ tầng quan trọng.

Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh Kabul và Taliban trong 2 tháng qua có những cuộc đàm phán tại Doha, Qatar, nhưng không đạt được nhiều thành công.

Reuters nhắc lại, Hibatullah Akhundzada, thủ lĩnh tối cao của Taliban, hôm qua đã đưa ra một tuyên bố riêng, cho biết « ủng hộ mạnh mẽ » một giải pháp chính trị, ngay cả khi quân Taliban đang trên đà tiến mạnh và thu được nhiều thắng lợi quân sự.

Phụ nữ lại bị kiểm soát

Về tình hình tại chỗ, thông tín viên đài RFI Sona Ghezali cho biết khi kiểm soát được một địa phương nào đó, quân Taliban ngay lập tức áp đặt các lệnh hạn chế đối với phụ nữ, chẳng hạn họ phải mặc những chiếc váy choàng dài kiểu Hồi giáo, trùm khăn che kín mặt, đeo găng tay, không được phép đi làm, ngoại trừ giáo viên, khi rời khỏi nhà phải có một người đàn ông trong gia đình đi kèm… Taliban không cho phép mọi người dùng điện thoại smartphone. Ai muốn nghe nhạc thì phải để âm lượng rất nhỏ và chỉ được nghe nhạc tôn giáo.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn