Xác định nghi phạm ra lệnh ám sát Tổng thống Haiti

Thứ Sáu, 16 Tháng Bảy 20219:06 CH(Xem: 649)
Xác định nghi phạm ra lệnh ám sát Tổng thống Haiti

Colombia cho biết cựu quan chức Bộ Tư pháp Haiti Joseph Felix Badio có thể đã ra lệnh ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise.

Tổng thống Haiti Jovenel Moise bị bắn chết khi những kẻ ám sát xông vào tư dinh của ông ở ngoại ô Port-au-Prince ngày 7/7. Một cuộc điều tra của giới chức Haiti, Colombia, cùng với Interpol, cho thấy Badio dường như đã ra lệnh ám sát ba ngày trước khi vụ tấn công xảy ra, tướng Jorge Vargas, lãnh đạo lực lượng Cảnh sát Quốc gia Colombia ngày 16/7 cho biết trong tin nhắn âm thanh gửi đến các cơ quan báo chí.

Jorge Vargas, lãnh đạo lực lượng Cảnh sát Quốc gia Colombia trong cuộc họp báo ở Bogota ngày 15/7. Ảnh: Reuters.

Jorge Vargas, lãnh đạo lực lượng Cảnh sát Quốc gia Colombia trong cuộc họp báo ở Bogota ngày 15/7. Ảnh: Reuters.

Theo Vargas, cuộc điều tra cho thấy Badio đã ra lệnh cho các cựu binh Colombia là Duberney Capador và German Rivera giết Moise. "Vài ngày trước vụ ám sát, cụ thể là ba ngày, Joseph Felix Badio, từng là quan chức Bộ Tư pháp Haiti, từng làm việc trong đơn vị chống tham nhũng của cơ quan tình báo, nói với Capador và Rivera rằng họ phải ám sát Tổng thống", Vargas nói.

Vargas không đưa ra bằng chứng hoặc cung cấp thêm chi tiết về nguồn gốc của thông tin. Capador đã bị giết và Rivera bị cảnh sát Haiti bắt sau khi Moise bị sát hại.

Cuối tuần trước, giới chức Haiti đã bắt bác sĩ Christian Emmanuel Sanon, 63 tuổi, cáo buộc ông này là một trong những kẻ chủ mưu. Cựu thượng nghị sĩ Haiti John Joel Joseph đang bị cảnh sát truy lùng sau khi lãnh đạo lực lượng Cảnh sát Quốc gia Haiti Leon Charles xác định ông ta đóng vai trò quan trọng trong âm mưu. Dimitri Herard, người đứng đầu đội cận vệ của Moise, cũng bị bắt.

Theo giới chức Haiti, nhóm sát thủ bao gồm 26 người Colombia và hai người Mỹ gốc Haiti. 18 người Colombia đã bị bắt, 5 người đang lẩn trốn và ba người đã bị giết.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn