bbc.com

Thượng Viện Mỹ ra dự luật cấm nhập hàng Tân Cương

A police officer stands guard near a 'vocational education centre' in Xinjiang

Nguồn hình ảnh, Reuters

Chụp lại hình ảnh,

Nhiều người thuộc cộng đồng Uyghur thiểu số đã bị giam giữ tại các khu trại ở Tân Cương

Thượng Viện Hoa Kỳ vừa thông qua dự luật cấm nhập khẩu các mặt hàng từ vùng Tân Cương của Trung Quốc, sau khi có những cáo buộc về tình trạng vi phạm nhân quyền đối với nhóm người thiểu số Uyghur Hồi giáo ở nơi này.

Theo dự luật, mọi hàng hóa được sản xuất tại Tân Cương đều bị coi là sản phẩm được tạo ra do lao động cưỡng bức, trừ phi được chứng minh là không phải vậy.

Nhưng dự luật Ngăn chặn Lao động Cưỡng bức Người Uyghur cần phải được Hạ Viện thông qua trước khi trở thành luật.

Hoa Kỳ đã cấm nhập khẩu các sản phẩm bông và cà chua của vùng Tân Cương.

Nhà nước Trung Quốc bị cáo buộc rộng rãi là vi phạm nhân quyền tại Tân Cương đối với người Uyghur và các sắc dân thiểu số khác theo Hồi giáo.

Các chuyên gia ước tính có ít nhất 1 triệu người ở khu vực đã bị giam giữ trong các khu trại hoặc bị cầm tù trong chiến dịch trấn áp vốn được bắt đầu từ năm 2017.

Nhiều ngàn người khác nữa không bị bắt nhưng bị nhà nước theo dõi và kiểm soát chặt chẽ.

Trung Quốc bác bỏ toàn bộ các cáo buộc về vi phạm nhân quyền và nói mạng lưới các trại giam giữ của họ tại Tân Cương là nhằm giáo dục cải tạo người Uyghur và những nhóm người Hồi giáo khác.

Với dự luật của Hoa Kỳ, được nhất trí thông qua hôm thứ Tư, các công ty nhập khẩu sản phẩm từ Tân Cương sẽ phải chứng minh rằng hàng hóa được sản xuất ra không phải bằng lao động cưỡng bức.

Theo dự luật, Bộ Nội An Hoa Kỳ cũng sẽ được yêu cầu ra danh sách các công ty hợp tác với chính phủ Trung Quốc trong việc lạm dụng người Uyghur và các nhóm sắc tộc thiểu số khác, hãng tin Bloomberg tường thuật.

"Chúng tôi sẽ không nhắm mắt làm ngơ trước các tội ác đang diễn ra [của chính phủ Trung Quốc] chống lại nhân loại, và chúng tôi sẽ không cho phép các công ty tự do kiếm lời từ những vụ lạm dụng khủng khiếp này," Thượng Nghị sĩ Marco Rubio thuộc đảng Cộng hòa nói trong một thông cáo.

Hiện chưa rõ khi nào dự luật sẽ được đem ra thảo luận tại Hạ Viện.

Dự luật được đưa ra sau khi có cảnh báo được gửi tới cho các công ty Hoa Kỳ vẫn đang tiếp tục cung ứng hàng hóa và có quan hệ đầu tư tại Tân Cường rằng các hãng "có nguy cơ cao sẽ rơi vào tình trạng vi phạm luật Mỹ".

Chính phủ các nước phương Tây trong những tháng gần đây đã ra quan điểm cứng rắn hơn đối với các công ty có hoạt động ở Tân Cương.

Hồi tuần trước, chính phủ ông Biden đã đưa thêm 14 công ty Trung Quốc và các công ty khác vào danh sách đen trong lĩnh vực kinh tế, do có cáo buộc lạm dụng và vi phạm nhân quyền ở khu vực.

Hồi đầu tháng, giới chức Pháp mở cuộc điều tra "tội ác chống lại nhân loại" đối với bốn hãng thời trang quanh các cáo buộc từ Viện Uyghur Châu Âu và các tổ chức khác, theo đó nói các hãng bán lẻ này đang trục lợi từ việc sử dụng lao động cưỡng bức.

Tân Cương sản xuất 85% bông của toàn Trung Quốc và chiếm một phần năm sản lượng bông toàn cầu.