Taliban dằn mặt Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ Ba, 13 Tháng Bảy 20212:00 CH(Xem: 918)
Taliban dằn mặt Thổ Nhĩ Kỳ

Taliban cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về việc điều lực lượng tới Afghanistan sau khi Mỹ và đồng minh rút quân, gọi đây là quyết định "đáng trách".

"Đây là quyết định sai lầm, vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Afghanistan, chống lại lợi ích quốc gia của chúng tôi", đại diện Taliban cho biết trong thông cáo hôm 13/7.

Tuyên bố được Taliban đưa ra vài ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ cam kết sẽ điều quân tới bảo vệ sân bay Kabul khi liên quân do Mỹ dẫn đầu rút hết khỏi Afghanistan, dự kiến vào ngày 31/8.

Cùng ngày, lãnh đạo cấp cao của Taliban là Amir Khan Muttaqi cho biết lực lượng này không muốn tham gia các cuộc giao tranh bên trong vùng đô thị Afghanistan.

"Tốt hơn hết là họ sử dụng bất cứ kênh nào có thể để liên hệ với chúng tôi nhằm đạt thỏa thuận hợp lý để ngăn hủy hại các thành phố", Mittaqi viết trên Twitter.

Các tay súng Taliban và dân làng tại huyện Alingar, tỉnh Laghman  tụ tập ăn mừng sau thỏa thuận với Mỹ hồi tháng 3/2020. Ảnh: AFPI

Các tay súng Taliban và dân làng tại huyện Alingar, tỉnh Laghman tụ tập ăn mừng sau thỏa thuận với Mỹ hồi tháng 3/2020. Ảnh: AFP.

Phiến quân Taliban đang đẩy mạnh tiến công để mở rộng các vùng lãnh thổ kiểm soát, trong bối cảnh Mỹ đã rút hơn 90% lực lượng khỏi Afghanistan và Tổng thống Joe Biden tuyên bố Washington sẽ kết thúc sứ mệnh quân sự tại nước này vào ngày 31/8.

Việc rút toàn bộ lực lượng Mỹ khỏi Afghanistan, trừ các đơn vị an ninh bảo vệ các cơ ở ngoại giao, làm dấy lên lo ngại quân đội Afghanistan sẽ sụp đổ trước sức tấn công của Taliban. Trong vài ngày qua, hơn 1.000 binh sĩ Afghanistan tháo chạy sang nước láng giềng Tajikistan thay vì chiến đấu với Taliban.

Quan chức Taliban hôm 9/7 tuyên bố đã kiểm soát 85% lãnh thổ Afghanistan, trong khi giới chức chính phủ bác bỏ con số này. Nhóm phiến quân đang chiếm nhiều vùng lãnh thổ quanh các thành phố và thị trấn lớn, nhưng không tiến sâu vào những đô thị chủ chốt do gặp sự chống trả dữ dội của lực lượng chính phủ.

Việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, nơi lực lượng này tham chiến từ năm 2001, bắt đầu từ thỏa thuận với Taliban từ thời cựu tổng thống Donald Trump và được chính quyền Biden duy trì sau đó.

Các cơ quan tình báo Mỹ tin rằng chính quyền do Washington hậu thuẫn ở Kabul có thể sụp đổ trong vòng 6 tháng sau khi nước này rút quân, tạo cơ hội cho Taliban nắm quyền trở lại.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 201711:44 SA
Hơn 100 quốc gia hôm 21/12 đã thách thức Tổng thống Donald Trump và biểu quyết ủng hộ nghị quyết của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc kêu gọi Mỹ rút lại quyết định công nhận
Thứ Năm, 21 Tháng Mười Hai 20175:20 SA
Cảnh sát Australia cho biết vụ lao xe vào người đi bộ ở Melbourne là hành vi cô ý nhưng không liên quan tới khủng bố.
Thứ Tư, 20 Tháng Mười Hai 20179:00 SA
Hai cảnh sát đi tuần đêm ở Úc đã sốc khi phát hiện một trong những con trăn lớn nhất nước này, Daily Mail đưa tin.Hai sĩ quan bắt gặp con trăn thuộc loài Scrub Python ở giữa đường khi họ \
Thứ Ba, 19 Tháng Mười Hai 20176:03 SA
Cả Bắc Kinh và Mat Cơ Va đều lên tiếng chỉ trích chính sách an ninh mới của Mỹ, cho rằng Chiến lược An Ninh Quốc Gia của tổng thống Donald Trump
Thứ Hai, 18 Tháng Mười Hai 20171:55 CH
Xe lửa Amtrak bị trật đường ray tại bang Washington ngày 18/12, một số toa tàu bị rơi xuống một xa lộ xuyên bang bên dưới đường ray, khiến nhiều người thiệt mạng.
Thứ Hai, 18 Tháng Mười Hai 20171:30 SA
Một bản nghị quyết lên án hành động đàn áp quyền tự do thông tin của nhà cầm quyền Việt Nam vừa được Quốc hội Liên minh Châu Âu biểu quyết thông qua hôm 14 tháng 12
Thứ Bảy, 16 Tháng Mười Hai 20174:00 CH
Sri Lanka đã chính thức chuyển giao các hoạt động thương mại tại một cảng biển lớn của nước này cho một doanh nghiệp Trung Quốc vào thứ Bảy (9/12), theo Reuters.
Thứ Sáu, 15 Tháng Mười Hai 20175:42 SA
Ngày 14/12/2017, Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ có những biện pháp tự vệ « không thương tiếc » nếu Hoa Kỳ áp dụng phong tỏa hàng hải, vì đó sẽ là « một hành động chiến tranh »
Thứ Năm, 14 Tháng Mười Hai 20172:00 CH
Đến hẹn lại lên, cứ dăm bữa nửa tháng lại có một bài báo hay một ý kiến than trách chuyện các tập đoàn nước ngoài kinh doanh dịch vụ xuyên biên giới tại Việt Nam
Thứ Năm, 14 Tháng Mười Hai 20175:55 SA
Hôm 14-12, Trung Quốc lên án Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của nước này sau khi Tổng thống Donald Trump ký dự luật tạo điều kiện cho hải quân Mỹ thăm Đài Loan.