Taliban dằn mặt Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ Ba, 13 Tháng Bảy 20212:00 CH(Xem: 916)
Taliban dằn mặt Thổ Nhĩ Kỳ

Taliban cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về việc điều lực lượng tới Afghanistan sau khi Mỹ và đồng minh rút quân, gọi đây là quyết định "đáng trách".

"Đây là quyết định sai lầm, vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Afghanistan, chống lại lợi ích quốc gia của chúng tôi", đại diện Taliban cho biết trong thông cáo hôm 13/7.

Tuyên bố được Taliban đưa ra vài ngày sau khi Thổ Nhĩ Kỳ cam kết sẽ điều quân tới bảo vệ sân bay Kabul khi liên quân do Mỹ dẫn đầu rút hết khỏi Afghanistan, dự kiến vào ngày 31/8.

Cùng ngày, lãnh đạo cấp cao của Taliban là Amir Khan Muttaqi cho biết lực lượng này không muốn tham gia các cuộc giao tranh bên trong vùng đô thị Afghanistan.

"Tốt hơn hết là họ sử dụng bất cứ kênh nào có thể để liên hệ với chúng tôi nhằm đạt thỏa thuận hợp lý để ngăn hủy hại các thành phố", Mittaqi viết trên Twitter.

Các tay súng Taliban và dân làng tại huyện Alingar, tỉnh Laghman  tụ tập ăn mừng sau thỏa thuận với Mỹ hồi tháng 3/2020. Ảnh: AFPI

Các tay súng Taliban và dân làng tại huyện Alingar, tỉnh Laghman tụ tập ăn mừng sau thỏa thuận với Mỹ hồi tháng 3/2020. Ảnh: AFP.

Phiến quân Taliban đang đẩy mạnh tiến công để mở rộng các vùng lãnh thổ kiểm soát, trong bối cảnh Mỹ đã rút hơn 90% lực lượng khỏi Afghanistan và Tổng thống Joe Biden tuyên bố Washington sẽ kết thúc sứ mệnh quân sự tại nước này vào ngày 31/8.

Việc rút toàn bộ lực lượng Mỹ khỏi Afghanistan, trừ các đơn vị an ninh bảo vệ các cơ ở ngoại giao, làm dấy lên lo ngại quân đội Afghanistan sẽ sụp đổ trước sức tấn công của Taliban. Trong vài ngày qua, hơn 1.000 binh sĩ Afghanistan tháo chạy sang nước láng giềng Tajikistan thay vì chiến đấu với Taliban.

Quan chức Taliban hôm 9/7 tuyên bố đã kiểm soát 85% lãnh thổ Afghanistan, trong khi giới chức chính phủ bác bỏ con số này. Nhóm phiến quân đang chiếm nhiều vùng lãnh thổ quanh các thành phố và thị trấn lớn, nhưng không tiến sâu vào những đô thị chủ chốt do gặp sự chống trả dữ dội của lực lượng chính phủ.

Việc Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, nơi lực lượng này tham chiến từ năm 2001, bắt đầu từ thỏa thuận với Taliban từ thời cựu tổng thống Donald Trump và được chính quyền Biden duy trì sau đó.

Các cơ quan tình báo Mỹ tin rằng chính quyền do Washington hậu thuẫn ở Kabul có thể sụp đổ trong vòng 6 tháng sau khi nước này rút quân, tạo cơ hội cho Taliban nắm quyền trở lại.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn