Hoa Kỳ tái cảnh báo Trung Quốc việc tấn công vào các lực lượng Philippines

Thứ Hai, 12 Tháng Bảy 20212:47 CH(Xem: 1264)
Hoa Kỳ tái cảnh báo Trung Quốc việc tấn công vào các lực lượng Philippines
voatiengviet.com

Hoa Kỳ tái cảnh báo Trung Quốc việc tấn công vào các lực lượng Philippines

Reuters

Hôm 11/7, Hoa Kỳ lặp lại cảnh báo với Trung Quốc rằng một cuộc tấn công nhắm vào các lực lượng vũ trang của Philippines ở Biển Đông sẽ kích hoạt hiệp ước phòng thủ chung giữa Mỹ và Philippines năm 1951, theo Reuters.

Ngoại trưởng Antony Blinken đưa ra bình luận như trên trong một tuyên bố kỷ niệm 5 năm ngày ra phán quyết của một tòa trọng tài quốc tế bác bỏ các yêu sách lãnh hải của Trung Quốc ở Biển Đông.

“Hoa Kỳ tái khẳng định chính sách ngày 13/7/2020 liên quan đến các tuyên bố chủ quyền lãnh hải ở Biển Đông”, ông Blinken nói. Chính sách ngày 13/7/2020 của Ngoại trưởng Mike Pompeo dưới chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump bác bỏ các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi ở hầu hết Biển Đông.

Ông Blinken nói thêm: “Chúng tôi cũng tái khẳng định rằng một cuộc tấn công vũ trang nhắm vào các lực lượng vũ trang, tàu công vụ hoặc máy bay của Philippines ở Biển Đông sẽ dẫn đến việc kích hoạt cam kết tương trợ quốc phòng theo Điều IV trong Hiệp ước Phòng thủ chung của Hoa Kỳ - Philippines năm 1951,”

Điều khoản này của hiệp ước nói lên một phần rằng “mỗi bên thừa nhận rằng một cuộc tấn công vũ trang ở khu vực Thái Bình Dương đối với một trong hai bên sẽ nguy hiểm cho hòa bình và an toàn của chính mình và tuyên bố rằng mỗi bên sẽ hành động để đối phó với những nguy hiểm chung phù hợp với các quy trình lập hiến.”

Trước đây, Ngoại trưởng Blinken cũng đã đề cập đến cam kết tương trợ quốc phòng này, bao gồm trong cuộc thảo luận ngày 8/4 với ngoại trưởng Philippines, trong đó Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ông “tái khẳng định khả năng áp dụng” của Hiệp ước 1951 đối với Biển Đông.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Trung Quốc tuần này công bố một đồn cảnh sát không người, hoạt động bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên sẽ sớm đi vào hoạt động tại thành phố Vũ Hán.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20176:23 SA
Quân đội nói đã nắm quyền kiểm soát Zimbabwe và nói Tổng thống Robert Mugabe đang an toàn, nhưng không cho biết ông hiện đang ở đâu.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20175:38 SA
“Cảm ơn châu Á” lên trang Twitter của mình, trong đó mở đầu bằng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam đội nón lá đạp xe trên đường phố Hà Nội.
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20175:55 CH
Vào đầu giờ sáng nay nhiều tiếng nổ đã xuất hiện tại trung tâm thủ đô Harare của Zimbabwe. Nội chiến có thể bắt đầu khi mà nhiều xe tăng và xe bóc thép quân đội nước này xuất hiện bên ngoài thủ đô
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 201711:31 SA
S&P Global Ratings cho biết tối 13.11 (giờ Mỹ) rằng Venezuela vỡ nợ. Hãng xếp hạng tín nhiệm Mỹ có 30 ngày nới hạn cho Venezuela trả một khoản nợ lẽ ra phải trả vào tháng 10 vừa kết thúc
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Cuộc tập trận không quân lớn bậc nhất thế giới vừa được bắt đầu hôm chủ nhật tuần vừa rồi với Israel là nước chủ nhà.
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20176:12 SA
Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đang xem xét liệu có cơ sở để mở điều tra vào một số vấn đề mà các thành viên đảng Cộng hòa đã nêu trước Quốc hội
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20177:48 SA
Các lãnh đạo Việt Nam và Trung Quốc đã nhất trí được về việc kiểm soát các vấn đề Biển Đông trong chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Hà Nộ
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20175:21 SA
BBC Tiếng Việt tiếp tục cập nhật về chuyến thăm Việt Nam cấp nhà nước của Tổng thống Mỹ Donald Trump
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 201711:29 CH
Thượng đỉnh APEC 2017 ở Đà Nẵng Việt Nam tiếp tục được truyền thông quốc tế đưa tin, trong đó truyền thông Anh hôm 10/11 có một số bài vở đưa ra những góc nhìn về sự kiện này