Khủng hoảng Venezuela : Người dân lũ lượt sang Colombia kiếm sống (Khổ thân cho nạn nhân XHCH từ Thiên đường phải xuống hạ giời tìm... thức ăn )

Thứ Ba, 13 Tháng Hai 20186:08 SA(Xem: 6193)
Khủng hoảng Venezuela : Người dân lũ lượt sang Colombia kiếm sống (Khổ thân cho nạn nhân XHCH từ Thiên đường phải xuống hạ giời tìm... thức ăn )
Cuộc khủng hoảng tại đất nước do ông Nicolas Maduro lãnh đạo đã khiến hàng ngàn người Venezuela phải tha phương cầu thực. Hôm thứ Năm 08/02/2018 vừa qua, tổng thống Santos của nước láng giềng đã phải loan báo các biện pháp nhằm cố gắng kiểm soát luồng người nhập cư vào Colombia.
cfVZiU-20180208-chi-so-tu-do-kinh-te-2018-viet-nam-thua-ca-lao-va-campuchia
Cảnh sát Colombia cố gắng kiểm soát luồng người đông đảo từ Venezuela đi qua cầu Simon Bolivar ở Cucuta, ngày 24/01/2018.
Thông tín viên RFI tại Cucuta, Marie Eve Detoeuf tường thuật khung cảnh trên chiếc cầu biên giới Simon Bolivar. Nằm cách thành phố Cucuta của Colombia khoảng vài cây số, đây là cửa khẩu chính giữa Venezuela và Colombia.
« Hai cánh cửa lần lượt xoay, đếm số người Venezuela đi qua chiếc cầu Simon Bolivar. Sáng nay, có hàng ngàn người chen chúc trước trạm biên phòng khiêm tốn, với những chiếc túi xách hay va-li cũ kỹ. Một số đi làm việc tại thành phố Cucuta của Colombia. Số khác đi bán thuốc lá chợ đen, hoặc bán chuối để kiếm ít tiền mua thức ăn sống qua ngày. Và cũng có những người đã chọn lựa hẳn cuộc sống nơi xứ người, số này ngày càng nhiều.
Bà Marina, 47 tuổi, đã đến đây từ bốn tháng trước. Ở phía bên kia đầu cầu, bà bán vé xe buýt đi Bogota hoặc Medellin. Bà nói : « Chẳng vui vẻ gì khi để lại gia đình, công việc phía sau và nhất là con cái. Tất cả chỉ vì chúng tôi có một tổng thống bất lực trong việc quản lý đất nước. Thật đáng buồn khi thấy số lượng người Venezuela phải rời bỏ đất nước mỗi ngày, ai cũng khó khăn. Không nên khái quát hóa là tất cả những người Venezuela đều xấu, nhiều người cũng như tôi, chỉ muốn làm việc để có được tương lai tốt đẹp hơn ».
Người Venezuela ngày càng ít được tiếp nhận hơn tại Cucuta. Bà Marina muốn đưa các con sang, nhưng bọn trẻ lại không có hộ chiếu. Bà lo ngại chính phủ Colombia sẽ cứng rắn hơn về chính sách nhập cư. »
(RFI)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn