Căng thẳng leo thang ở Biển Đen : Mỹ và Ukraina tập trận bất chấp phản đối của Nga

Thứ Ba, 29 Tháng Sáu 20217:29 SA(Xem: 672)
Căng thẳng leo thang ở Biển Đen : Mỹ và Ukraina tập trận bất chấp phản đối của Nga
rfi.fr

Căng thẳng leo thang ở Biển Đen : Mỹ và Ukraina tập trận bất chấp phản đối của Nga

(Ảnh minh họa) - Chiến dịch tập trận quân sự Sea Breeze 2013.

(Ảnh minh họa) - Chiến dịch tập trận quân sự Sea Breeze 2013. Nguồn : navaltoday.com

Hôm qua 28/06/2021, Ukraina và Mỹ đã khởi động các cuộc diễn tập quân sự mang tên "Sea Breeze 2021", sự kiện thường niên có sự tham gia của hơn 30 quốc gia, bất chấp sự phản đối từ phía Nga.

Theo hãng tin Reuters, "Sea Breeze 2021" dự kiến ​​sẽ kéo dài 2 tuần, với sự tham gia của khoảng 5.000 binh sĩ từ NATO và các đồng minh, khoảng 30 tàu và 40 máy bay. Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Ross và thủy quân lục chiến Mỹ cũng sẽ tham gia.

Cuộc tập trận này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng với Nga vẫn leo thang. Mới đây, nước này khẳng định đã bắn cảnh cáo và thả bom dọc theo hành trình một tàu chiến Anh, nhằm đuổi chiến hạm Anh ra khỏi hải phận Biển Đen của Nga ngoài khơi bán đảo Crimea. Luân Đôn đã phủ nhận tin này.

Nga đã sát nhập bán đảo Crimea phía nam Ukraina vào năm 2014, và coi các khu vực quanh đó là hải phận của Nga, điều mà các nước phương Tây vẫn phản đối. Đại sứ quán Nga tại Washington tuần trước đã kêu gọi hủy bỏ cuộc diễn tập này, và bộ Quốc Phòng Nga cho biết họ sẽ đáp trả nếu cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia.

Về phía Ukraina, nước này cho biết, mục tiêu chính của cuộc diễn tập thường niên này là để thu thập kinh nghiệm trong các hoạt động gìn giữ hòa bình và an ninh đa phương.

Căng thằng giữa Nga và Ukraina vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, sau khi Nga đưa quân đến biên giới Ukraina, cáo buộc Kiev tìm cách gây mất ổn định tại khu vực Donbass, miền đông Ukraina, nơi quân đội chiến đấu chống phe ly khai thân Nga kể từ năm 2014. Cuộc xung đột này đã khiến 14.000 người chết, theo Kiev.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Chủ Nhật, 14 Tháng Mười Một 20216:22 SA