Cachemire: Căn cứ không quân Ấn Độ sát biên giới Pakistan bị tấn công

Thứ Hai, 28 Tháng Sáu 20216:56 SA(Xem: 648)
Cachemire: Căn cứ không quân Ấn Độ sát biên giới Pakistan bị tấn công
rfi.fr

Cachemire: Căn cứ không quân Ấn Độ sát biên giới Pakistan bị tấn công

Anh Vũ

Căn cứ không quân Ấn Độ  Jammu bị tấn công ngày 27/06/2021.

Căn cứ không quân Ấn Độ Jammu bị tấn công ngày 27/06/2021. AP - Channi Anand

Hôm qua, 27/06/2021, một căn cứ quân sự của Ấn Độ trong vùng Cachemire, gần biên giới với Pakistan, đã bị đánh bom. Vụ tấn công không gây thiệt hại lớn về nhân mạng xảy ra 2 ngày sau khi thủ tướng Narendra Modi có cuộc họp với nhiều giới chức chính trị của vùng Cachemire, nơi có tranh chấp với láng giềng Pakistan. Thời gian gần đây quan hệ Ấn Độ-Pakistan đang trở nên căng thẳng sau khi New Delhi rút bỏ quy chế tự trị hiến định của vùng này.

Thông tín viên Antoine Guinard New Delhi tường trình:

Hai binh sĩ không quân Ấn Độ bị thương khi hai quả bom phát nổ lần lượt trong vòng 6 phút giữa sân bay quân sự Jammu, thủ phủ của vùng Cachemire của Ấn Độ. Sự việc xảy ra vào khỏng 1giờ 40 phút sáng ngày Chủ nhật (27/06).

Chính quyền Ấn Độ lo ngại về cách thức tiến hành tấn công chưa từng thấy. Đó là sử dụng thiết bị bay điều khiển từ xa mang chất nổ. Cách thức này có lẽ lần đầu tiên được tiến hành ở Ấn Độ, đất nước từng bị nhiều lần tấn công khủng bố trong 30 năm qua.

New Delhi nghi ngờ lực lượng du kích quân ly khai Cachemire hoặc một tổ chức khủng bố Pakistan đã chỉ đạo tiến hành vụ này. Vụ tấn công xảy ra khi thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi mới cách đây hai ngày đã tiếp một đoàn lãnh đạo chính trị của vùng Cachemire, những người ít nhiều đã đóng vai trò trong việc làm giảm căng thẳng giữa chính quyền New Delhi và vùng đất đang tranh chấp với Pakistan.

Hồi tháng 8/2019, chính phủ Modi đã rút quy chế tự trị đặc biệt hiến định của vùng Cachemire từ khi Ấn Độ độc lập. Quyết định này đã bị đối lập và người Cachemire nhất loạt phản đối.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn