Mike Pence nói về khả năng đối thoại với Bắc Hàn

Thứ Hai, 12 Tháng Hai 20185:07 SA(Xem: 6191)
Mike Pence nói về khả năng đối thoại với Bắc Hàn
bbc.com
Mike Pence Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Phó Tổng thống Mike Pence là lãnh đạo cao nhất mà Hoa Kỳ cử tham gia lễ khai mạc Olympics Mùa Đông ở Pyeongchang trên cùng lễ đài với quan chức Bắc Hàn, Hàn Quốc và Nhật Bản hôm 09/02

Phó Tổng thống Mike Pence nói rằng Hoa Kỳ và Hàn Quốc đã đồng ý về điều kiện tiếp xúc ngoại giao với Bắc Hàn, có thể dẫn tới 'đối thoại không điều kiện'.

Trả lời một tờ báo Mỹ, ông Mike Pence, lãnh đạo cao nhất mà Hoa Kỳ cử tham gia lễ khai mạc Olympics Mùa Đông ở Pyeongchang, Hàn Quốc tuần qua, nói cả về khả năng Washington đối thoại với Bình Nhưỡng, theo Reuters.


Nhưng bài của hãng tin này hôm 12/02 cũng nói Hoa Kỳ chỉ "có thể sẽ nhìn nhận tích cực hơn khả năng tiếp xúc với Bắc Hàn" qua đường ngoại giao.

Các tin tức cũng nói Nam Hàn đang thúc đẩy cho kế hoạch mở Hội nghị Thượng đỉnh với Bắc Triều Tiên.

Cho đến trước Olympics ở Pyeongchang nơi một phái đoàn miền Bắc do em gái của lãnh tụ Kim Jong-un đến dự lễ khai mạc, lãnh đạo Hoa Kỳ và Bắc Hàn "thường xuyên công kích nhau" bằng các từ ngữ miệt thị.

Tổng thống Donald Trump và ông Kim Jong-un đã liên tiếp đẩy căng thẳng lên cao bằng các ngôn từ đe dọa tiêu diệt lẫn nhau.

Cùng ngồi một lễ đài

Nhưng tại Pyeongchang, bà Kim Yo-jong và Chủ tịch Quốc hội Bắc Hàn Kim Yong-nam đã ngồi cùng lễ đài với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm khai mạc Thế Vận Hội 9/02.

Hôm thứ Bảy, 10/02/2018, tin tức nói bà Kim Yo-jong đã chuyển thư tay của anh trai, Kim Jong-un mời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đến Bình Nhưỡng để đàm phán.

Hôm 21/9, thông tấn xã Bắc Hàn công bố hình ảnh ông Kim đưa ra lời tuyên bố cá nhân Bản quyền hình ảnh REUTERS/KCNA
Image caption Hôm 21/9, thông tấn xã Bắc Hàn công bố hình ảnh ông Kim đưa ra lời tuyên bố cá nhân

Nếu xảy ra, đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên trong hơn một thập kỷ giữa các nhà lãnh đạo hai miền Triều Tiên.

Ông Moon nói rằng hai miền Triều Tiên nên "làm cho điều đó xảy ra" và khuyến khích Bắc Hàn trở lại đàm phán với Hoa Kỳ.

Cũng có lúc Tổng thống Trump từng khen nhà lãnh đạo trẻ của Bắc Hàn Kim Jong-un như một tay "khá cứng cỏi khôn ngoan."

Cùng lúc, khi nói về chương trình nguyên tử của Bắc Hàn, ông Trump nói ông "không biết" liệu ông Kim có bình thường hay không.

Bản thân ông Kim Jong-un nói những lời phát biểu của Tổng thống Hoa Kỳ cho thấy ông ta "loạn trí" và vì thế Bình Nhưỡng phải phát triển vũ khí hạt nhân.


Tuần này, Bộ Thống nhất Đất nước của Hàn Quốc ra công bố nói họ tìm cách nối lại các hoạt động giao lưu với Bắc Hàn như cho mở thêm các cuộc đoàn tụ ngắn ngày cho những gia đình bị chia cắt từ chiến tranh Triều Tiên 1953.

Công bố của Bộ này được đưa ra sau khi đoàn Bắc Hàn có ba ngày thăm miền Nam để dự Olympics.

Được biết ái nữ của Tổng thống Trump, Ivanka Trump sẽ đến dự lễ bế mạc Thế vận hội Mùa đông ở Hàn Quốc.

Xem thêm về Nam Bắc Hàn:


p05m9yq6

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn