Explosions light-up the night sky above buildings in Gaza City as Israeli forces shell the Palestinian enclave

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Hình ảnh cho thấy khói và lửa khi các cuộc biểu tình xảy ra ở Thành phố Gaza

Israel nói đã không kích vào các mục tiêu của Hamas ở Dải Gaza, để trả đũa các quả bóng bay gây cháy được thả từ lãnh thổ này.

Các vụ nổ đã được nghe thấy ở Thành phố Gaza vào sáng sớm ngày thứ Tư.

Theo cơ quan cứu hỏa Israel, một số quả bóng bay lửa đã được thả từ Gaza vào Israel vào hôm thứ Ba, gây ra nhiều đám cháy.

Đây là đợt giao tranh lớn đầu tiên kể từ 11 ngày giao tranh trước đó giữa hai bên - kết thúc bằng lệnh ngừng bắn ngày 21/5.

Masked Palestinians launch incendiary balloons from the Gaza Strip towards Israel.

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Bóng bay gây cháy thường được dân quân sử dụng (hình ảnh từ ngày 15/6/2021)

Các hoạt động này diễn ra sau một cuộc tuần hành của những người theo chủ nghĩa dân tộc Do Thái ở Đông Jerusalem bị chiếm đóng hôm thứ Ba, vốn đã thu hút các lời đe dọa từ Hamas, nhóm chiến binh đang điều hành Gaza.

Trong một tuyên bố, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết máy bay chiến đấu của họ đã tấn công các tổ hợp quân sự do Hamas điều hành ở Khan Yunis và thành phố Gaza.

Lực lượng này cho biết "hoạt động khủng bố" đã diễn ra trong khu vực này và IDF đã "chuẩn bị cho mọi tình huống, bao gồm cả việc nối lại các hành động thù địch, khi đối mặt với các hành động khủng bố tiếp tục từ Dải Gaza".

Hiện vẫn chưa rõ liệu các cuộc không kích có gây ra thương tích gì hay không.

Một phát ngôn viên của Hamas cho biết trong một tuyên bố trên Twitter rằng người Palestine sẽ tiếp tục theo đuổi "cuộc kháng cự dũng cảm và bảo vệ các quyền cũng như các địa điểm thiêng liêng của họ" ở Jerusalem.

Cơ quan cứu hỏa của Israel nói các quả bóng bay thả từ Gaza trước đó đã gây ra ít nhất 20 đám cháy trên các cánh đồng ở miền nam Israel.

Đây là cuộc giao tranh đầu tiên kể từ khi chính phủ liên minh mới của Israel lên nắm quyền vào cuối tuần trước, do Naftali Bennett lãnh đạo, chấm dứt 12 năm giữ chức thủ tướng của Benjamin Netanyahu.

Lời nhắc nhở về một lệnh ngừng bắn mong manh

Phân tích của Rushdi Abu Alouf, BBC News, Thành phố Gaza

Các cuộc không kích gần đây chỉ kéo dài 10 phút, nhưng chúng đủ để nhắc nhở cư dân thành phố, những người đang tìm cách phục hồi sau hậu quả của cuộc giao tranh gần đây, rằng lệnh ngừng bắn thật mong manh.

Không chỉ có những tiếng nổ mới gợi cho người ta nhớ đến cuộc chiến nơi đây. Bạn chỉ cần lái xe hoặc đi bộ trên đường phố để chứng kiến quy mô tàn phá đã xảy ra với thành phố. Hàng tấn đống đổ nát vẫn chặn các con phố chính ở trung tâm Gaza.

Map of Israel

Một người bán hàng rong địa phương, Abu Muhammad, bán các loại hạt trên một chiếc xe đẩy nhỏ ở khu phố Rimal, nơi hứng chịu những cuộc tấn công lớn nhất trong đợt bạo lực trước đó, nói với tôi:

"Chúng tôi không thể chịu đựng thêm những cuộc chiến tranh nữa, đại dịch virus corona khiến công việc của chúng tôi bị dừng trong nhiều tháng, và cuộc chiến vừa qua đã gây ra tổn thất lớn, tôi không thể nuôi sáu đứa con của mình được nữa".

Một người hàng xóm sống gần khu vực quân sự của Hamas, nơi bị ảnh hưởng trong các cuộc không kích gần đây nhất, nói với tôi qua điện thoại rằng thật đáng sợ khi chứng kiến những đám khói mới bốc lên.

Điều gì đã xảy ra tại cuộc tuần hành ở Jerusalem?

Hơn 30 người biểu tình Palestine bị thương và 17 người bị bắt hôm thứ Ba khi cảnh sát Israel dẹp các khu vực ở Đông Jerusalem để tuần hành, bắn lựu đạn gây choáng choáng và đạn cao su.

Video trên mạng xã hội cho thấy một số người biểu tình Israel hô vang "cái chết cho người Ả Rập" với người Palestine địa phương.

Cuộc diễu hành chào cờ Ngày Jerusalem là sự kiện thường niên đánh dấu việc Israel chiếm được Đông Jerusalem - nơi có Thành phố Cổ và các thánh địa - trong Chiến tranh Trung Đông năm 1967.

Sự kiện năm nay dự kiến diễn ra vào thứ Năm tuần trước, nhưng các nhà tổ chức đã hủy bỏ sau khi cảnh sát Israel từ chối lộ trình đề xuất, với lý do lo ngại về an ninh.

Sau đó sự kiện được chính phủ liên minh của Israel thông qua, nhưng Bộ trưởng Ngoại giao Yair Lapid đã chỉ trích những người tham gia Israel đã hát các bài hát phân biệt chủng tộc và bạo lực.

Ông Lapid nói: "Thực tế là có những kẻ cực đoan, mà với họ lá cờ Israel thể hiện sự căm ghét và phân biệt chủng tộc. Đây là điều đáng ghê tởm và không thể dung thứ được. Thật không thể hiểu nổi làm thế nào mà một người có thể cầm lá cờ Israel trên tay và đồng thời hét lên 'cái chết cho người Ả Rập'."

Điều gì đã gây ra căng thẳng gần đây?

Giao tranh giữa Israel và các tay súng Palestine ở Gaza bắt đầu vào ngày 10/5 sau nhiều tuần gia tăng căng thẳng ở Đông Jerusalem, mà đỉnh điểm là các cuộc đụng độ tại al-Aqsa, thánh địa được cả người Hồi giáo và người Do Thái tôn kính.

Hamas yêu cầu Israel rút cảnh sát khỏi khu vực này và khỏi quận Sheikh Jarrah gần đó - nơi chủ yếu là người Ả Rập sinh sống, và là nơi các gia đình Palestine phải đối mặt với sự trục xuất của những người định cư Do Thái.

Hamas bắt đầu bắn rocket sau khi cảnh báo Israel rút khỏi địa điểm này, khiến Israel tiến hành các cuộc không kích trả đũa.

Quân đội Israel cho biết hơn 4.300 quả rocket đã được các chiến binh bắn về phía lãnh thổ của mình và Israel đã tấn công hơn 1.000 mục tiêu dân quân ở Gaza.

Một lệnh ngừng bắn sau đó đã được Ai Cập và các quốc gia khác làm trung gian và có hiệu lực vào ngày 21/5.

Theo Bộ Y tế Gaza, ít nhất 243 người, bao gồm hơn 100 phụ nữ và trẻ em, đã thiệt mạng ở Gaza trong cuộc xung đột. Israel nói họ đã giết ít nhất 225 chiến binh Palestine.

Tại Israel, 12 người, bao gồm hai trẻ em, đã thiệt mạng, ngành y tế Israle cho biết.