Nga sẵn sàng giao tội phạm mạng cho Mỹ

Chủ Nhật, 13 Tháng Sáu 202111:50 SA(Xem: 472)
  • Tác giả :
Nga sẵn sàng giao tội phạm mạng cho Mỹ

Nga sẵn sàng giao tội phạm mạng cho Mỹ với... một điều kiện - Ảnh 1.

Putin 4Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

Ông Putin đưa ra bình luận trong một cuộc phỏng vấn phát sóng trên truyền hình ngày 13-6. Ngày 16-6, ông sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh với người đồng cấp Mỹ Joe Biden tại Geneva (Thụy Sĩ).

Nhà lãnh đạo Nga cho biết ông kỳ vọng cuộc gặp tại Geneva sẽ thiết lập đối thoại song phương. Vấn đề quan trọng đối với ông Putin bao gồm ổn định chiến lược, môi trường và vấn đề Libya cùng Syria.

Nhà Trắng cho biết trong cuộc gặp sắp tới, ông Biden sẽ đề cập đến các cuộc tấn công đòi tiền chuộc (ransomware). Đây là vấn đề nóng đang được quan tâm sau vụ Công ty thịt JBS của Mỹ bị tấn công mạng. Một nguồn tin của Mỹ cho biết nhóm tin tặc đứng sau vụ việc có liên quan với Nga.

Khi được hỏi Nga có sẵn sàng truy bắt tội phạm mạng hay không, ông Putin cho biết động thái của Nga sẽ phụ thuộc vào các thỏa thuận chính thức giữa Matxcơva và Washington, cụ thể là hai bên phải cam kết các nghĩa vụ giống nhau.

"Nếu chúng tôi đồng ý dẫn độ tội phạm thì tất nhiên Nga sẽ làm, nhưng chỉ khi Mỹ cũng đồng ý và dẫn độ tội phạm theo yêu cầu của Nga", ông Putin nói.

Ông Putin cũng ca ngợi ông Biden vì đã thể hiện "sự chuyên nghiệp" khi Mỹ và Nga đạt thỏa thuận gia hạn Hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân New START.

Hãng tin AFP vào đầu tháng 2 đưa tin Mỹ và Nga đồng ý gia hạn thêm 5 năm cho Hiệp ước New START đến hết ngày 5-2-2026.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn