Người tổ chức lễ tưởng niệm Thiên An Môn tại Hong Kong bị bắt ngày 04/06

Thứ Sáu, 04 Tháng Sáu 20216:15 SA(Xem: 626)
Người tổ chức lễ tưởng niệm Thiên An Môn tại Hong Kong bị bắt ngày 04/06
bbc.com

Nhà hoạt động Hong Kong bị bắt vào ngày tưởng niệm Thiên An Môn


Chow Hang Tung was arrested in Hong Kong on the anniversary of the Tiananmen Square massacre

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Châu Hạnh Đồng bị bắt tại Hong Kong nhân ngày kỷ niệm thảm sát Thiên An Môn

Nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Châu Hạnh Đồng bị cảnh sát Hong Kong bắt giữ vào dịp kỷ niệm 32 năm vụ trấn áp sinh viên tại Quảng trường Thiên An Môn năm 1989 mà người dùng chữ Hán gọi là ngày Lục Tứ - 04/06.

Châu Hạnh Đồng là phó chủ tịch của Liên minh Hong Kong (Hong Kong Alliance), tổ chức làm lễ tưởng niệm hàng năm cho nạn nhân cuộc đàn áp chết người biểu tình dân chủ của Bắc Kinh.

Cô bị bắt vì khuyến khích tụ họp trái phép.

Việc bắt giữ xảy ra khi Hong Kong cấm lễ tưởng niệm trong năm thứ hai, với lý do giãn cách xã hội vì virus corona.

Hong Kong và Macao là những nơi duy nhất trên lãnh thổ Trung Quốc mà mọi người có thể tưởng niệm cuộc đàn áp, qua đó nhiều người biểu tình ủng hộ dân chủ năm 1989 bị thiệt mạng.

Nhưng năm nay, nhà chức trách ở Macao đã cấm lễ tưởng niệm qua năm thứ hai liên tiếp, vì cho rằng việc này sẽ vi phạm luật hình sự địa phương.

Tuy nhiên, Châu Hạnh Đồng vẫn tiếp tục kêu gọi người dân tổ chức lễ tưởng niệm theo cách riêng của họ.

"Hãy bật đèn mọi nơi - dù trên điện thoại, đèn cầy hay đèn cầy điện tử", Châu Hạnh Đồng kêu gọi trên Facebook một ngày trước khi bị bắt.

Bất chấp việc bị bắt bớ

Châu Hạnh Đồng bị ảnh sát mặc thường phục bắt vào sáng sớm bên ngoài văn phòng.

Hãng tin AFP cho biết, cô bị đẩy vào một chiếc xe hơi màu đen và đưa đi.

Tiếp xúc với BBC trước khi bị bắt, bà Chow, là một luật sư và nhà hoạt động nhân quyền, cho biết đã chuẩn bị cho điều không thể tránh khỏi.

"Tôi đã chuẩn bị cho việc bị bắt. Hong Kong bây giờ là thế. Nếu bạn đấu tranh cho dân chủ dưới một chế độ độc tài, việc bị bắt là điều khó tránh khỏi. Cứ để nó xảy ra. Tôi sẵn sàng trả giá cho việc đấu tranh cho dân chủ", Châu Hạnh Đồng nói .

Trong một diễn biến khác hôm thứ Sáu, cảnh sát bắt một người đàn ông giao hàng 20 tuổi, danh tính chỉ được xác định là họ Chương, vì "cổ súy và thông báo việc tụ họp trái phép" - cùng cáo buộc mà Châu Hạnh Đồng phải đối diện.

Cảnh sát gọi hành động của cả hai là "cực kỳ vô trách nhiệm".

Hàng năm, những đám đông lớn thường tụ tập ở Công viên Victoria của Hong Kong để đánh dấu dịp quân đội Trung Quốc dẹp tan các cuộc biểu tình dân chủ tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh năm 1989.

Quốc tế đã lên án Trung Quốc sau khi quân đội và xe tăng nổ súng vào người biểu tình ở Bắc Kinh - số người chết được ước tính từ vài trăm đến vài nghìn.

Nhưng năm ngoái, Hong Kong lần đầu tiên đã cấm lễ tưởng niệm sau 30 năm - với lý do lo ngại về virus.

Mặc dầu vậy, hàng chục nghìn người đã bất chấp lệnh cấm, đập bỏ các rào chắn được dựng xung quanh Công viên Victoria.

Tuy nhiên, lễ kỷ niệm Thiên An Môn năm nay là năm đầu tiên kể từ khi luật an ninh gây tranh cãi mới được thông qua, nhằm mục đích chấm dứt phong trào ủng hộ dân chủ của thành phố và hình sự hóa bất đồng chính kiến.

Khoảng 100 người đã bị bắt kể từ khi luật được ban hành vào tháng Sáu.

"Đây sẽ là ngày 4/6 đầu tiên kể từ khi có Luật An ninh Quốc gia. Nhiều người đặt câu hỏi liệu lễ tưởng niệm có biến mất không. Tôi nghĩ chúng tôi đã kiên trì hơn 30 năm. Nó ít nhiều nằm trong DNA của người Hong Kong", Châu Hạnh Đồng nói với BBC trước khi bị bắt.

'Quý vị định bắt tôi?'

Lam Cho Wai, BBC Chinese

Châu Hạnh Đồng vẫn bất khuất như thường lệ khi tôi phỏng vấn cô ấy vào tháng trước.

Cô hỏi: "Tôi sẽ thắp lên một ngọn nến trên đường phố. Quý vị định bắt tôi vì điều đó à?"

Châu Hạnh Đồng đã bị bắt, trước cả khi cô có cơ hội thắp lên được ngọn nến. Nhưng điều đó không có gì ngạc nhiên. Khoảng 7.000 cảnh sát đang tuần hành trên đường phố Hong Kong ngày hôm nay.

Theo báo cáo của truyền thông địa phương, cảnh sát có thể sẽ bắt giữ thêm nhiều người trong ngày - một cảnh báo khắc nghiệt cho những ai bất chấp lệnh cấm tổ chức lễ tưởng niệm.

Châu Hạnh Đồng được xem là người kế nhiệm của Liên minh Hong Kong đã đấu tranh cho dân chủ trong hơn 30 năm.

Luật sư 37 tuổi trở thành nhân vật chủ chốt sau khi đồng nghiệp của cô bị bỏ tù vì tham gia tụ tập trái phép.

Châu Hạnh Đồng đã nói với những người theo dõi cô rằng sẽ đến Công viên Victoria, nơi diễn ra các cuộc biểu tình hàng năm, để giữ cho truyền thống được tiếp tục.

Đây không phải là lần đầu tiên cô bị bắt giữ. Cô là một trong số những nhà hoạt động ủng hộ dân chủ bị bắt vào năm ngoái vì tội kích động và tham gia tụ họp trái phép.

Tại Trung Quốc đại lục, nhà chức trách đã cấm tuyệt các tham chiếu đến những sự kiện của ngày 4/6. Trên mạng, bất kỳ cuộc thảo luận nào về cuộc đàn áp đều bị kiểm duyệt nghiêm ngặt.

Đài Loan tổ chức lễ kỷ niệm hàng năm, dùng sự kiện này để chỉ trích Trung Quốc và thúc giục Bắc Kinh bắt tay vào cải cách chính trị thực sự.

Trên trang Facebook của mình, Tổng thống Tsai Ing-wen viết: "Tôi tin rằng tất cả những người Đài Loan tự hào về tự do và dân chủ sẽ không bao giờ quên ngày này và sẽ kiên định với đức tin của họ, không bị lay chuyển bởi bão tố."

Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, Antony Blinken, nói Hoa Kỳ sát cánh với người dân Trung Quốc trong cuộc đấu tranh cho nhân quyền của họ, nói thêm rằng Hoa Kỳ tôn vinh "sự hy sinh của những người thiệt mạng 32 năm trước, và những nhà hoạt động dũng cảm đã tiếp tục nỗ lực của họ ngày hôm nay khi đối mặt với sự đàn áp của chính phủ hiện đang diễn ra."

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn