Vụ Ryanair: Mỹ ban hành các trừng phạt đối với Belarus

Thứ Bảy, 29 Tháng Năm 20215:12 SA(Xem: 278)
Vụ Ryanair: Mỹ ban hành các trừng phạt đối với Belarus
rfi.fr

Vụ Ryanair: Mỹ ban hành các trừng phạt đối với Belarus

Thanh Phương

Tổng thống Nga Vladimir Putine (P) gặp đồng nhiệm Belarus Alexandre Loukachenko tại Sotchi, ngày 28/05/2021.

Tổng thống Nga Vladimir Putine (P) gặp đồng nhiệm Belarus Alexandre Loukachenko tại Sotchi, ngày 28/05/2021. AP - Mikhail Klimentyev

Hôm qua, 28/05/2021, chính phủ Mỹ đã thông báo các biện pháp trừng phạt Belarus, nhắm vào chế độ của tổng thống Alexander Loukachenko, người vừa được tổng thống Nga Putin tiếp, trong bối cảnh quốc tế phẫn nộ về vụ Belarus chặn một máy bay của châu Âu để bắt một nhà đối lập hôm 23/05/2021. 

Phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki hôm qua đã kêu gọi mở “một cuộc điều tra quốc tế đáng tin cậy” về vụ Belarus dùng một một máy bay tiêm kích để ép một máy bay của hãng Ryanair trên chuyến bay Athens-Vilnius đáp xuống Minsk. Bà Psaki cho biết Hoa Kỳ đang cùng với Liên Hiệp Châu Âu chuẩn bị “một danh sách các trừng phạt nhắm vào các nhân vật chủ chốt của chế độ Loukachenko có liên hệ với các vụ vi phạm nhân quyền hiện nay và với nạn tham những, cũng như đến vụ giả mạo kết quả bầu cử năm 2020 và sự kiện ngày 23/05 ». 

Bộ Tài Chính Mỹ cũng đang soạn thảo các biện pháp trừng phạt chế độ Loukachenko và “mạng lưới ủng hộ chế độ này”. Ngoài ra, Hoa Kỳ khuyến cáo công dân của họ tránh đi đến Belarus và phải hết sức cẩn trọng trong trường hợp họ dự tính đi máy bay có lộ trình ngang qua Belarus.  

Washington còn xác nhận là ngày 03/06 các biện pháp trừng phạt kinh tế nhắm vào 9 công ty nhà nước của Belarus sẽ có hiệu lực. Các trừng phạt này đã được ban hành trở lại vào tháng 4 vừa qua, sau vụ đàn áp các cuộc biểu tình đòi dân chủ ở Belarus.  

Putin ủng hộ chế độ Loukachenko

Nhằm bày tỏ sự ủng hộ đối với chế độ Loukachenko hiện ngày càng bị cô lập trên trường quốc tế, tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua đã tiếp đồng nhiệm Belarus tại thành phố nghỉ mát Sotchi, bên bờ Biển Đen. Từ Matxcơva, thông tín viên Daniel Vallot tường trình: 

Vladimir Putin rất tươi cười bên cạnh đồng nhiệm Belarus. Ông nói: “Tôi rất vui được gặp ông. Chúng ta có thể tắm biển vì nước ngày càng ấm và tôi chắc chắn là điều này sẽ góp phần vào kết quả cuộc gặp của chúng ta”. 

Alexander Loukachenko có vẻ rất hài lòng và đã cho tổng thống Nga xem một chiếc cặp màu đen, mà theo ông trong đó có chứa những tài liệu chứng minh ông hoàn toàn trung thực trong vụ Ryanair. Ông nói với Putin: “ Tôi sẽ cho ông xem một số tài liệu và ông sẽ hiểu chuyện gì đã xảy ra. Giống như vào tháng 8 năm ngoái, đã có một mưu toan gây mất ổn định. Chúng tôi biết những “người bạn” phương Tây chờ đợi gì từ chúng tôi. Thế thì cần gì phải thảo luận?”. 

Vladimir Putin ủng hộ Loukachenko hết mình, nhưng sự ủng hộ này sẽ có một cái giá của nó: tổng thống Nga tỏ ý muốn thúc đẩy dự án Liên Hiệp giữa nước ông với Belarus. Ông Putin nói: “ Chúng ta làm từng bước và sẽ tính đến lợi ích của Belarus và của Nga. Chúng ta tiến chậm mà chắc theo hướng đó và dự án này đã mang lại các kết quả cho công dân hai nước chúng ta.”

Tiến trình hội nhập kinh tế và cả về chính trị mà Nga mong muốn từ nhiều năm qua vẫn gây nghi ngại cho tổng thống Belarus. Phải lui vào thế cố thủ, ngày càng bị cô lập và suy yếu, Alexander Loukachenko kể từ nay chắc là sẽ phải chấp nhận những điều kiện mà Vladimir Putin đưa ra. Buổi tắm biển ở Sotchi có thể sẽ rất đắt tiền đối với tổng thống Belarus.”

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn