Vừa không kích, Israel và Hamas vừa ‘đánh tiếng’ đàm phán

Thứ Bảy, 15 Tháng Năm 20218:00 SA(Xem: 398)
  • Tác giả :
Vừa không kích, Israel và Hamas vừa ‘đánh tiếng’ đàm phán

Hamas và Israel ra tín hiệu về việc thảo luận ngừng bắn trong khi vẫn không ngừng việc không kích vào đối phương.

Đêm 14/5, Fawzi Barhoum, phát ngôn viên Hamas, - trả lời tờ Al Jazeera rằng nhóm vũ trang này sẽ cân nhắc thỏa thuận “hòa hoãn” giao tranh với một số điều kiện cụ thể.

Theo đó, ông Barhoum nói Israel phải đáp ứng một số yêu cầu về việc “nhấc bàn tay ra khỏi” Dải Gaza cùng hiện trường những vụ đụng độ tại Jerusalem, bao gồm nhà thờ Aqsa.

Trong khi đó, quan chức an ninh Israel cho biết sẽ để ngỏ cánh cửa đối thoại ngừng bắn, New York Times dẫn lời truyền thông Israel đưa tin ngày 15/5.

Giới chức Mỹ, Ai Cập, và Qatar đang cố gắng làm trung gian hòa giải. Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề về Palestine - Israel Hady Amr trong ngày 15/5 sẽ gặp mặt quan chức Israel và Palestine tại Jerusalem và vùng Bờ Tây.

Chuyến thăm của ông Amr là một phần trong nỗ lực “đạt được sự hòa hoãn lâu dài”, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jalina Porter cho biết trong buổi họp báo ngày 14/5.

Israel-Palestine anh 1

Tìm kiếm nạn nhân trong đống đổ nát của một tòa nhà tại Dải Gaza vào ngày 15/5/2021. Ảnh: New York Times.

Bạo lực đang bám rễ và đe dọa xã hội Israel theo những cách chưa từng xảy ra. Đến tối 14/5, Israel đã phải đối diện với những cuộc biểu tình dữ dội tại ít nhất 60 địa điểm khắp Bờ Tây, trong bối cảnh người Arab và người Do Thái tại Israel đang đụng độ bạo lực trên đường phố.

Từ tối 10/5 đến nay, hành động “ăn miếng trả miếng” giữa Hamas và Israel khiến ít nhất 139 người tại Dải Gaza thiệt mạng, bao gồm 39 trẻ em và 22 phụ nữ, theo quan chức y tế tại Gaza. Tại Israel, 7 người đã chết, gồm một cậu bé 6 tuổi và một quân nhân.

Căng thẳng giữa hai bên bắt đầu tại Đông Jerusalem vào đầu tháng 5, khi người biểu tình phản đối việc các gia đình Palestine tại khu vực Sheikh Jarrah, Jerusalem có nguy cơ bị trục xuất khỏi nơi ở. Cuộc biểu tình cũng nhằm phản ứng trước hành động của cảnh sát tại nhà thờ Hồi giáo Al-Aqsa.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn