Đại sứ Myanmar chỉ mục tiêu trừng phạt cho Mỹ

Thứ Tư, 05 Tháng Năm 20218:00 SA(Xem: 1428)
Đại sứ Myanmar chỉ mục tiêu trừng phạt cho Mỹ

Đại sứ Myanmar tại Liên Hợp Quốc nói Mỹ nên trừng phạt một công ty dầu khí và ngân hàng của Myanmar giữa lúc bất ổn vẫn tiếp diễn.

Trong buổi điều trần trực tuyến trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ hôm 4/5, đại sứ Myanmar tại Liên Hợp Quốc Kyaw Moe Tun, người phản đối chính quyền quân sự, nêu ra hai mục tiêu mà Mỹ nên nhắm đến là Ngân hàng Ngoại thương Myanmar (MFTB) và Công ty Dầu khí Myanmar (MOGE).

MOGE đang điều hành những mỏ khí đốt ngoài khơi liên doanh với các công ty nước ngoài, bao gồm Chevron của Mỹ và Total của Pháp, trong khi MFTB thực hiện các giao dịch bằng ngoại tệ cho chính phủ Myanmar. Kyaw Moe Tun cho rằng MOGE và MFTB nên bị trừng phạt như các ngân hàng Myawaddy và Innwa do quân đội Myanmar điều hành.

Đại sứ Myanmar tại Liên Hợp Quốc Kyaw Moe Tun phát biểu tại Geneva, Thụy Sĩ, hồi tháng 11/2019. Ảnh: Reuters.

Đại sứ Myanmar tại Liên Hợp Quốc Kyaw Moe Tun phát biểu tại Thụy Sĩ hồi tháng 11/2019. Ảnh: Reuters.

"Tôi muốn nhấn mạnh rằng Myanmar không chỉ đang chứng kiến một bước thụt lùi dân chủ lớn khác, mà cuộc khủng hoảng này còn đe dọa hòa bình và an ninh tại khu vực", đại sứ phát biểu.Myanmar rơi vào bất ổn từ đầu tháng 2, khi quân đội bắt Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi cùng các quan chức cấp cao trong chính quyền dân sự, với lý do cáo buộc gian lận bầu cử hồi tháng 11/2020 không được giải quyết. Sự việc làm dấy lên phong trào biểu tình dữ dội, buộc lực lượng an ninh phải dùng vũ lực trấn áp.

Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị, một nhóm giám sát tại địa phương, cho hay lực lượng an ninh Myanmar đã giết ít nhất 766 dân thường kể từ sau cuộc đảo chính. Việc các nhóm vũ trang dân tộc thiểu số can thiệp ngày càng nhiều vào cuộc xung đột khiến nhiều người lo ngại nguy cơ căng thẳng leo thang.

Đại sứ Kyaw Moe Tun bị chính quyền quân đội sa thải sau bài phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc kêu gọi tất cả các quốc gia sử dụng "mọi biện pháp cần thiết" để phản đối đảo chính. Quân đội Myanmar cáo buộc hành động của ông là "phản quốc" và phát lệnh bắt hôm 18/3.

Tuy nhiên, đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield tuyên bố vẫn công nhận Kyaw Moe Tun. Liên Hợp Quốc cũng có lập trường tương tự, khẳng định mọi thách thức nhằm vào vị trí của ông phải được giải quyết tại ủy ban chứng nhận của cơ quan này.

Ánh Ngọc (Theo Reuters)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20176:23 SA
Quân đội nói đã nắm quyền kiểm soát Zimbabwe và nói Tổng thống Robert Mugabe đang an toàn, nhưng không cho biết ông hiện đang ở đâu.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20175:38 SA
“Cảm ơn châu Á” lên trang Twitter của mình, trong đó mở đầu bằng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam đội nón lá đạp xe trên đường phố Hà Nội.
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20175:55 CH
Vào đầu giờ sáng nay nhiều tiếng nổ đã xuất hiện tại trung tâm thủ đô Harare của Zimbabwe. Nội chiến có thể bắt đầu khi mà nhiều xe tăng và xe bóc thép quân đội nước này xuất hiện bên ngoài thủ đô
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 201711:31 SA
S&P Global Ratings cho biết tối 13.11 (giờ Mỹ) rằng Venezuela vỡ nợ. Hãng xếp hạng tín nhiệm Mỹ có 30 ngày nới hạn cho Venezuela trả một khoản nợ lẽ ra phải trả vào tháng 10 vừa kết thúc
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Cuộc tập trận không quân lớn bậc nhất thế giới vừa được bắt đầu hôm chủ nhật tuần vừa rồi với Israel là nước chủ nhà.
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20176:12 SA
Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đang xem xét liệu có cơ sở để mở điều tra vào một số vấn đề mà các thành viên đảng Cộng hòa đã nêu trước Quốc hội
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20177:48 SA
Các lãnh đạo Việt Nam và Trung Quốc đã nhất trí được về việc kiểm soát các vấn đề Biển Đông trong chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Hà Nộ
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20175:21 SA
BBC Tiếng Việt tiếp tục cập nhật về chuyến thăm Việt Nam cấp nhà nước của Tổng thống Mỹ Donald Trump
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 201711:29 CH
Thượng đỉnh APEC 2017 ở Đà Nẵng Việt Nam tiếp tục được truyền thông quốc tế đưa tin, trong đó truyền thông Anh hôm 10/11 có một số bài vở đưa ra những góc nhìn về sự kiện này
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20175:25 SA
Donald Trump kêu gọi thực thi thương mại công bằng giữa các nước. "Chúng ta hãy chọn sự giàu có, tự do, chối bỏ phận nghèo nàn, tôi tớ", ông Trump nói.