Đài Loan ra mắt tàu tuần tra lớn nhất chống chiến thuật 'vùng xám' của Bắc Kinh

Thứ Bảy, 08 Tháng Năm 20215:00 CH(Xem: 529)
Đài Loan ra mắt tàu tuần tra lớn nhất chống chiến thuật 'vùng xám' của Bắc Kinh

Đài Loan ra mắt tàu tuần tra lớn nhất chống chiến thuật vùng xám của Bắc Kinh - Ảnh 1.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn và các quan chức khác đứng phía trước tàu tuần tra Chiayi ở thành phố Cao Hùng, phía nam Đài Loan hôm 29-4 - Ảnh: REUTERS

Hãng Reuters đưa tin ngày 29-4, Đài Loan đã đưa vào biên chế một chiếc tàu tuần tra mới giúp hòn đảo này đối phó chiến thuật chiến tranh "vùng xám" của Trung Quốc.

Sở Hải tuần (CGA) thuộc Ủy ban Hải dương Đài Loan đã tiếp nhận chiếc tàu tuần tra 4.000 tấn có tên Chiayi (Gia Nghĩa). Đây là tàu tuần tra lớn nhất tới nay của họ, được kỳ vọng sẽ tăng cường đáng kể năng lực bảo vệ vùng biển của Đài Loan, theo Hãng tin CNA (Đài Loan).

Dự buổi lễ bàn giao tàu Chiayi tại thành phố Cao Hùng, lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn, nói rằng từ tiếng Anh "Taiwan" (Đài Loan) sẽ dần được in khắc trên tất cả các tàu bảo vệ bờ biển của vùng lãnh thổ này.

"Điều này chứng minh cho sự quyết tâm của chúng tôi nhằm bảo vệ phần 'lãnh thổ xanh' của Đài Loan" - bà Thái phát biểu.

Lực lượng tuần duyên Đài Loan - vốn sẽ đóng vai trò là một phần của hải quân vùng lãnh thổ này trong thời chiến - thường xuyên có các cuộc đối đầu với những tàu cá và tàu nạo vét cát của Trung Quốc. Đài Loan nói rằng những tàu này hoạt động phi pháp trong vùng biển của họ.

Đài Loan xem đây là chiến thuật "vùng xám" nhắm vào hòn đảo này. Theo Reuters, trong loại hình chiến tranh này, không có việc bắn phá thật sự, mà mục tiêu là "chinh phục kẻ thù thông qua sự kiệt sức". Trung Quốc vốn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ.

Tàu Chiayi là một trong bốn tàu tuần tra có trọng tải 4.000 tấn dành cho CGA đang được Tập đoàn CSBC của Đài Loan đóng, với tổng chi phí 11,74 tỉ tân Đài tệ (392 triệu USD), theo CGA.

Tàu Chiayi có 3 súng phun nước áp lực cao (vòi rồng) cũng như một hệ thống pháo phản lực đa nòng và súng máy. Lực lượng tuần duyên Đài Loan đã sử dụng vòi rồng trong các cuộc chạm trán với tàu cá và tàu nạo vét Trung Quốc hoạt động phi pháp trong vùng biển Đài Loan, theo Hãng tin Reuters.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn