Người lao động di cư tháo chạy khỏi các thành phố Ấn Độ

Thứ Tư, 28 Tháng Tư 20215:06 CH(Xem: 403)
Người lao động di cư tháo chạy khỏi các thành phố Ấn Độ

Người lao động di cư tháo chạy khỏi các thành phố Ấn Độ - Ảnh 1.

Người lao động di cư chen chúc tại một bến xe thuộc ngoại ô thủ đô New Delhi để trở về quê - Ảnh: REUTERS

"Tôi đọc tin tức về các ca nhiễm, tử vong và thấy sợ. Tôi vẫn đi làm nhưng không muốn ở thành phố. Năm ngoái tôi phải về quê bằng xe tải, năm nay tôi không muốn chờ đến khi phong tỏa hoàn toàn. Mạng sống của ai cũng quý giá", anh Sanjit Kumar, 30 tuổi, nói. 

Anh đã rời thành phố Surat ở phía đông Ấn Độ để về quê thuộc bang Bihar.

Anh Kumar là một trong vô số lao động di cư đang rời các thành phố ở Ấn Độ để tránh làn sóng dịch thứ 2, lo ngại hệ thống giao thông công cộng có thể bị đình trệ khi dịch nghiêm trọng hơn. Họ chỉ vừa trở lại thành phố làm việc sau nhiều tháng thất nghiệp. 

Ít nhất 3 người lao động di cư đã thiệt mạng sau khi chiếc xe buýt chở họ khởi hành từ thủ đô New Delhi bị lật ở miền Trung Ấn Độ do quá tải.

Năm ngoái, đợt dịch đầu tiên khiến hơn 100 triệu người lao động di cư ở Ấn Độ nháo nhào tháo chạy. Hàng trăm người đã thiệt mạng trong các vụ tai nạn giao thông khi tìm mọi cách để về quê, từ đi nhờ xe tải cho đến xe đạp và thậm chí đi bộ giữa cái nóng khủng khiếp.

Con số tử vong do COVID-19 tại Ấn Độ ngày 28-4 đã vượt 200.000 ca với 18 triệu người mắc bệnh. Các thành phố như Delhi, Mumbai, Pune, Surat và Bangalore đã phong tỏa. Hệ thống y tế của Ấn Độ đang quá tải, thiếu hụt nguồn lực, oxy và các thiết bị y tế.

Các quan chức y tế cho rằng các biện pháp chống dịch hiện tại không nghiêm trọng như trước, nhiều ngành công nghiệp cũng không đóng cửa.

"Lần này người dân không hoảng loạn vì dịch vụ giao thông chưa bị đóng. Chính phủ đã có sự chuẩn bị tốt hơn năm ngoái", D.P.S. Negi, quan chức phụ trách lao động của Ấn Độ, nói.

Chính phủ Ấn Độ đã khôi phục đường dây nóng phục vụ người lao động di cư trong tháng này. Đường dây nóng đã ngừng hoạt động vài tháng sau khi được thiết lập tháng 4-2020. 

Ngoài ra, Chính phủ đã thông báo hỗ trợ tài chính cho chủ lao động thuê lao động di cư bị mất việc do đại dịch.
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn