Romania trục xuất quan chức ngoại giao Nga

Thứ Hai, 26 Tháng Tư 20218:12 SA(Xem: 354)
Romania trục xuất quan chức ngoại giao Nga

Romania trục xuất một phó tùy viên quân sự Nga nhằm thể hiện sự đoàn kết với Czech, nước cáo buộc Moskva gây ra vụ nổ kho đạn năm 2014.

Alexei Grichayev, phó tùy viên quân sự đại sứ quán Nga tại Bucharest, sẽ bị tuyên bố là "người không được chào đón bởi các hành động mà ông đã làm đi ngược với Công ước Vienna về quan hệ ngoại giao", Bộ Ngoại giao Romania hôm nay thông báo.

Đại sứ quán Nga tại Bucharest. Ảnh: Sputnik.

Đại sứ quán Nga tại Bucharest. Ảnh: Sputnik.

Romania là quốc gia châu Âu mới nhất có hành động ngoại giao với Nga nhằm thể hiện sự ủng hộ với Czech, liên quan đến vụ nổ kho đạn ở nước này 7 năm trước. Ngoại trưởng Romania Bogdan Aurescu đã triệu đại sứ Nga Valery Kuzmin tới văn phòng hôm nay.

Căng thẳng giữa Nga và Czech leo thang sau khi Prague cáo buộc tình báo quân đội Nga đứng sau vụ nổ kho đạn ở miền đông quốc gia Trung Âu này hồi năm 2014. Prague đã yêu cầu 18 nhân viên đại sứ quán Nga về nước, Moskva sau đó trục xuất 20 nhân viên đại sứ quán Czech để đáp trả.

Bộ trưởng Nội vụ Czech đã yêu cầu các đồng nghiệp trong Liên minh châu Âu và NATO trục xuất các nhà ngoại giao Nga nhằm bày tỏ lòng đoàn kết, khiến các nước láng giềng Slovakia, Estonia, Latvia và Litva tuyên bố sẽ trục xuất 7 nhà ngoại giao Nga.

Hồng Hạnh (Theo AFP)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn