Mỹ - Nhật ra tuyên bố chung nhắc tới Đài Loan, Trung Quốc phản ứng mạnh

Thứ Bảy, 17 Tháng Tư 20217:58 CH(Xem: 262)
Mỹ - Nhật ra tuyên bố chung nhắc tới Đài Loan, Trung Quốc phản ứng mạnh

Mỹ - Nhật ra tuyên bố chung nhắc tới Đài Loan, Trung Quốc phản ứng mạnh - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga tại Nhà Trắng ngày 16-4 - Ảnh: REUTERS

Ngày 16-4, sau hội nghị thượng đỉnh đầu tiên ở Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã ra tuyên bố chung.

Họ đã đề cập tới một loạt vấn đề địa chính trị trong tuyên bố chung. Trong đó đáng chú ý, hai nhà lãnh đạo Mỹ - Nhật đã nói về "tầm quan trọng của hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan".

Theo báo South China Morning Post, đây là lần đầu tiên các nhà lãnh đạo của Mỹ và Nhật Bản đề cập Đài Loan trong một tuyên bố chung kể từ năm 1969.

Hãng tin Reuters cho biết ngày 17-4, Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ đã ra một tuyên bố với ngôn từ mạnh để phản ứng với tuyên bố chung của ông Biden và ông Suga.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ nói rằng Bắc Kinh "quan ngại mạnh mẽ và kiên quyết phản đối" tuyên bố chung Mỹ - Nhật. Họ tuyên bố Đài Loan, Hong Kong, Tân Cương là "chuyện nội bộ" của Trung Quốc và Bắc Kinh sẽ kiên quyết bảo vệ chủ quyền, an ninh và các lợi ích phát triển của quốc gia.

"Những bình luận này đã vượt quá phạm vi của việc phát triển quan hệ song phương bình thường. Chúng gây hại cho lợi ích của bên thứ ba, sự thấu hiểu lẫn nhau, cùng hòa bình và ổn định ở châu Á - Thái Bình Dương" - Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ chỉ trích.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ cáo buộc động thái của Mỹ và Nhật Bản nhằm chia rẽ khu vực. Họ cảnh báo Mỹ và Nhật Bản "rốt cuộc sẽ chỉ làm tổn thương chính mình" thông qua những hành động của họ. 

Tại cuộc họp báo chung ở Nhà Trắng ngày 16-4, Tổng thống Biden cho biết cuộc thảo luận với ông Suga "có hiệu quả". 

"Chúng tôi cam kết hợp tác với nhau để đối đầu các thách thức từ Trung Quốc và về những vấn đề như Biển Hoa Đông, Biển Đông cũng như Triều Tiên để đảm bảo tương lai của một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở" - ông Biden cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn