Chính quyền Biden giáng đòn trừng phạt mạnh lên Nga

Thứ Năm, 15 Tháng Tư 20219:48 SA(Xem: 410)
Chính quyền Biden giáng đòn trừng phạt mạnh lên Nga

Chính quyền Mỹ ngày 15/4 công bố loạt biện pháp trừng phạt kinh tế với Moscow và trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga, vì cáo buộc can thiệp bầu cử và tấn công mạng.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden công bố các biện pháp trừng phạt kinh tế nhằm vào 30 thực thể của Nga cùng 32 cá nhân, đồng thời trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga - trong đó có những người bị cáo buộc làm gián điệp, theo Reuters.

Trong số các thực thể bị trừng phạt có 6 công ty bị cáo buộc hỗ trợ cơ quan tình báo Nga tấn công mạng các cơ quan liên bang và công ty tư nhân Mỹ, theo The Hill.

Mỹ đồng thời mở rộng lệnh trừng phạt hiện có với các ngân hàng Mỹ giao dịch với chính phủ Nga. Theo đó, Bộ Tài chính Mỹ sẽ chặn các tổ chức tài chính của nước này cho vay vốn và mua trái phiếu từ Ngân hàng Trung ương Liên bang Nga, Quỹ Tài sản Quốc gia Liên bang Nga hoặc Bộ Tài chính Liên bang Nga sau ngày 14/6.

Chỉ thị cũng để ngỏ khả năng chính quyền nước này mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với các khoản nợ của chính phủ Nga.

Sáu công ty công nghệ của Nga thuộc diện lện trừng phạt mới nhất nói trên đều là những công ty bị Mỹ xác định đã hỗ trợ cho các hoạt động tình báo của Moscow.

32 cá nhân liên quan đến hành vi can thiệp của Nga trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 cũng phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt từ Bộ Tài chính.

cac bien phap trung phat Nga anh 1

Ông Vladimir Putin gặp ông Joe Biden trong cuộc gặp tại Moscow ngày 10/3/2011. Ảnh: Reuters.

10 nhà ngoại giao Nga bị trục xuất theo lệnh trừng phạt là những người bị nhắm mục tiêu vì cáo buộc Nga treo thưởng cho các tay súng Afghanistan giết lính Mỹ. Moscow phủ nhận cáo buộc này.

Trước đó, một báo cáo tình báo vào tháng 3 cho biết Moscow đã tìm cách hỗ trợ ông Donald Trump và phá hoại chiến dịch tranh cử của Tổng thống Joe Biden.

Cùng ngày 15/4, Điện Kremlin tuyên bố sẽ đáp trả tương xứng với lệnh trừng phạt mới "bất hợp pháp" từ Mỹ.

Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết triển vọng về cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden phụ thuộc vào các bước đi sắp tới của Mỹ.

Nước này cũng lưu ý rằng bất kỳ lệnh trừng phạt tiếp theo nào cũng sẽ làm giảm cơ hội diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Vladimir Putin.

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, cho biết Nga sẽ đợi để xem điều gì xảy ra trước khi đưa ra thông báo cụ thể.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn