Hoàng tử Ả rập giàu nhất thế giới bị bắt giữ

Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20177:00 CH(Xem: 7226)
Hoàng tử Ả rập giàu nhất thế giới bị bắt giữ

Giới chức Ả rập Xê-út vừa thông báo ít nhất 11 hoàng tử, 4 bộ trưởng và hàng chục cựu bộ trưởng khác của nước này bị bắt giữ.

Hoàng tử Alwaleed bin Talal.
Hoàng tử Alwaleed bin Talal.

Theo New York Times, đáng chú ý nhất trong những người vừa bị bắt giữ là Hoàng tử Alwaleed bin Talal – một tỉ phú, nhà đầu tư nổi tiếng của Ả rập Xê-út. 

Việc bắt giữ ông này được cho là sẽ khiến cả Ả rập Xê-út cũng như các trung tâm tài chính lớn trên thế giới chấn động bởi ông Alwaleed đang là người kiểm soát công ty đầu tư Kingdom của Ả rập Xê-út. 

Đồng thời, ông cũng là một trong những người giàu nhất thế giới, nắm giữ nhiều cổ phần tại các tập đoàn như News Corp, Time Warner, Citigroup, Twitter, Apple, Motorola… 

Ngoài ra, vị hoàng tử này là người kiểm soát các mạng lưới truyền hình vệ tinh hiện phủ sóng khắp thế giới Ả rập. 

Không chỉ nổi tiếng là một tỉ phú, Hoàng tử Alwaleed còn là một nhân vật gây tranh cãi ở Ả rập Xê-út trong nhiều vấn đề. Ông là người ủng hộ cho phép phụ nữ lái xe trong một thời gian dài trước khi điều này trở thành hiện thực.

Alwaleed cũng là người có những phát biểu chỉ trích nhằm vào Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Năm 2015, ông đã cam kết quyên tặng tài sản trị giá 32 tỉ cho hoạt động từ thiện sau khi ông qua đời. 

Việc bắt giữ những người nói trên diễn ra chỉ vài giờ sau khi Nhà vua Ả rập Xê-út công bố sắc lệnh thành lập một ủy ban chống tham nhũng mới do Thái tử Mohammed bin Salman, hiện giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Ả rập Xê-út, đứng đầu. 

Theo kênh truyền hình Al Arabiya, Ủy ban chống tham nhũng vừa được thành lập có quyền điều tra, bắt giữ, cấm đi lại hoặc phong tỏa tài sản của bất cứ cá nhân nào bị nghi ngờ có hành vi tham nhũng.

Khách sạn Ritz Carlton ở  thủ đô Riyadh ngày 5/11 cũng đã được sơ tán, dấy lên những đồn đoán cho rằng khách sạn này sẽ được sử dụng làm nơi tạm giữ các hoàng tử vừa bị bắt.

Sân bay dành cho các máy bay tư nhân ở Ả rập Xê-út cũng đã bị đóng cửa, đưa đến những phỏng đoán cho rằng Thái tử Mohammed đang tìm cách ngăn chặn những doanh nhân giàu có bỏ trốn trước khi có thêm những lệnh bắt giữ mới được thực hiện.

Tuy nhiên, một số nguồn tin cho rằng những vụ bắt giữ nói trên là động thái mới nhất để củng cố quyền lực của Thái tử Mohammed – người con trai được Nhà vua Salman sủng ái, tin tưởng giao nhiệm vụ cố vấn.

đăng bởi: phapluatvn.vn
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn