Mỹ và Philippines bắt đầu cuộc tập trận dài hai tuần

Thứ Ba, 13 Tháng Tư 20215:02 SA(Xem: 1185)
Mỹ và Philippines bắt đầu cuộc tập trận dài hai tuần
Quân đội Philippines và Hoa Kỳ khai mạc cuộc tập trận Balikatan lần thứ 36, tại Doanh trại Aguinaldo, Quezon City, Manila, Philippines, ngày 12/04/2021.
Quân đội Philippines và Hoa Kỳ khai mạc cuộc tập trận Balikatan lần thứ 36, tại Doanh trại Aguinaldo, Quezon City, Manila, Philippines, ngày 12/04/2021. via REUTERS - ARMED FORCES OF THE PHILIPPINES

Kể từ thứ Hai 12/04/2021, quân đội Philippines và Hoa Kỳ tiến hành một cuộc tập trận chung hàng năm, kéo dài trong vòng hai tuần, sau một năm gián đoạn vì dịch bệnh Covid-19. Chiến dịch quân sự Mỹ - Philippines lần này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc gia tăng tại vùng Biển Đông.

Quảng cáo

Trả lời hãng tin Pháp AFP, ngày hôm qua, 11/4, tướng Cirilito Sobejana, chỉ huy quân đội Philippines, cho biết là quy mô đợt tập trận bị thu hẹp do tình hình dịch bệnh Covid-19. Khoảng 1.300 lính Philippines và 700 binh sĩ Mỹ, tức chỉ bằng ¼ quân số so với lúc bình thường, tham gia cuộc tập trận lần này.

Nội dung cuộc tập trận là phối hợp các « bài tập ảo và thật », nhưng tướng Sobejana không quên nhấn mạnh rằng việc giảm thiểu quy mô là còn nhằm « duy trì mối quan hệ liên minh, tiếp xúc giữa hai lực lượng ».

Vài giờ trước khi diễn ra cuộc tập trận, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, Lloyd Austin và đồng nhiệm Philippines, ông Delfin Lorenzana đã điện đàm về « tình hình Biển Đông và sự hiện diện đông đảo các lực lượng hải quân Trung Quốc gần bãi Đá Ba Đầu », theo như thông cáo của Lầu Năm Góc. Cũng theo bản thông cáo này, ông Austin đã đề nghị tăng cường khả năng đánh giá « các mối đe dọa trên Biển Đông ».

AFP nhắc lại, căng thẳng giữa Manila và Bắc Kinh đã gia tăng sau vụ phát hiện hơn 200 chiếc tầu Trung Quốc neo đậu xung quanh bãi Đá Ba Đầu (Whitsun), thuộc quần đảo Trường Sa, khu vực đang có tranh chấp giữa Việt Nam, Philippines và Trung Quốc.
Trong bối cảnh này, truyền thông Nhà nước Việt Nam, hôm 06/04/2021 loan báo hải quân Việt Nam tổ chức một cuộc thao dượt quân sự nhỏ tại quần đảo Trường Sa. Như một sự trùng hợp, Bắc Kinh cùng ngày, thông qua Tổ chức Sáng kiến Dò tìm Biển Đông (South China Sea Probing Initiative – SCSPI), do đảng Cộng Sản Trung Quốc kiểm soát, trong một báo cáo, lên án chính phủ Việt Nam có các hoạt động « triển khai quân sự » tại Trường Sa.

Báo cáo có đoạn viết : « vào lúc quân đội và thường dân Việt Nam ngày càng hoạt động tích cực tại các đảo và bãi đá ngầm do Việt Nam kiểm soát cũng như những vùng lãnh hải lân cận, rủi ro va chạm và xung đột là không hề nhỏ ! » Phải chăng đây là một lời đe dọa của Trung Quốc đối với Việt Nam ?

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn