bbc.com

Đài Loan: Máy bay TQ xâm nhập không phận lên mức 'kỷ lục'

Chinese J-10 jets

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Tiêm kích J-10 của nằm trong số các máy bay của Trung Quốc vào không phận của Đài Loan

Đài Loan cho biết số máy bay quân sự Trung Quốc bay vào không phận của mình hôm thứ Hai đã lên mức kỷ lục.

Bộ Quốc phòng Đài Loan nói có 25 máy bay gồm chiến đấu cơ và oanh tạc cơ có khả năng mang vũ khí hạt nhân đã đi vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) nước này hôm thứ Hai.

Đây là vụ xâm nhập lớn nhất trong một năm và xảy ra giữa lúc Mỹ cảnh báo về một "Trung Quốc ngày càng hung hăng".

Bắc Kinh coi Đài Loan là một tỉnh ly khai.

Tuy nhiên, Đài Loan theo chế độ dân chủ tự coi mình là một quốc gia có chủ quyền riêng.

Đợt hoạt động mới nhất của Trung Quốc có sự tham gia của 18 chiến đấu cơ, cùng 4 oanh tạc cơ có thể mang vũ khí hạt nhân, 2 máy bay săn ngầm và một máy bay cảnh báo sớm, Đài Loan cho biết.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cũng tiết lộ họ đã điều động máy bay chiến đấu để cảnh báo máy bay Trung Quốc, trong khi các hệ thống tên lửa được huy động để giám sát.

Trung Quốc đã thực hiện các chuyến bay đều đặn trên vùng biển quốc tế giữa phần phía nam của Đài Loan và quần đảo Đông Sa do Đài Loan kiểm soát ở Biển Đông trong những tháng gần đây.

Cuộc xâm nhập hôm thứ Hai cũng cho thấy các máy bay bay vào ADIZ ở phía tây nam Đài Loan gần quần đảo Đông Sa.

Map

Vụ việc mới nhất diễn ra một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng Mỹ lo ngại về "những hành động ngày càng hung hăng" của Trung Quốc đối với Đài Loan.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn NBC, ông lặp lại rằng Mỹ có cam kết pháp lý với Đài Loan và nói Washington sẽ "đảm bảo Đài Loan có khả năng tự vệ", đồng thời nói thêm rằng sẽ là một "sai lầm trầm trọng nếu bất kỳ ai tìm cách thay đổi tình trạng hiện có bằng vũ lực ".

Các nhà phân tích cho rằng Bắc Kinh ngày càng lo ngại chính phủ Đài Loan đang chuyển hòn đảo này theo hướng chính thức tuyên bố độc lập và muốn cảnh báo Tổng thống Thái Anh Văn không nên tiến hành các bước đi theo hướng đó.

Tuy nhiên, Tổng thống Thái Anh Văn đã nhiều lần nói rằng Đài Loan đã là một quốc gia độc lập, nên việc tuyên bố chính thức không cần thiết.

Hòn đảo này có hiến pháp riêng, quân đội và các nhà lãnh đạo được dân bầu ra.

Trung Quốc không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực để đạt được việc thống nhất Đài Loan.

Trung Quốc và Đài Loan: Bối cảnh

  • Trung Quốc và Đài Loan đã có chính phủ riêng kể từ khi cuộc nội chiến Quốc - Cộng kết thúc vào năm 1949. Bắc Kinh từ lâu đã cố gắng hạn chế các hoạt động quốc tế của Đài Loan và cả hai đều tranh giành ảnh hưởng ở khu vực Thái Bình Dương
  • Căng thẳng gia tăng trong những năm gần đây và Bắc Kinh không loại trừ việc sử dụng vũ lực để lấy lại hòn đảo này
  • Mặc dù Đài Loan chỉ được một số quốc gia chính thức công nhận, nhưng chính phủ được bầu cử dân chủ của đảo này có mối liên hệ thương mại và không chính thức chặt chẽ với nhiều quốc gia
  • Như hầu hết các quốc gia, Mỹ không có mối quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan, nhưng luật pháp Mỹ buộc nước này cấp cho hòn đảo này các phương tiện để phòng vệ