Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm thứ Sáu công bố các quy tắc mới, thoải mái hơn cho việc tiếp xúc giữa chính phủ này với Đài Loan.

Trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường hoạt động quân sự xung quanh Đài Loan, động thái này làm bền chặt hơn quan hệ của Washington với Đài Bắc, và đương nhiên có thể khiến Trung Quốc tức giận.

Công bố chính sách đã thay đổi này, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết chính quyền Biden dự định "nới lỏng" các quy tắc giao tiếp để phản ánh "mối quan hệ không chính thức ngày càng sâu sắc" giữa Hoa Kỳ và Đài Loan.

Tuy nhiên, các hướng dẫn mới không bao gồm tất cả những thay đổi do cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo đưa ra trong những ngày cuối của chính quyền Trump.

Cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo đã dỡ bỏ hầu như tất cả các hạn chế trong việc tiếp xúc với Đài Loan, gồm việc cho phép sĩ quan quân đội Đài Loan mặc quân phục và treo cờ Đài Loan tại các cuộc họp với các quan chức Mỹ.

Những thay đổi hôm thứ Sáu của chính quyền Biden không đề cập gì đến những vấn đề này, mặc dù vẫn tiếp tục cho phép quan chức Hoa Kỳ gặp những người đồng cấp Đài Loan của họ tại các tòa nhà liên bang.

Trong một cuộc phỏng vấn với NBC hôm Chủ Nhật, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết ''Hoa Kỳ lo ngại về các hành động gây hấn của Trung Quốc với Đài Loan.''

"Những gì chúng tôi đã thấy và điều chúng tôi thực sự quan tâm là hành động ngày càng gây hấn của chính quyền Bắc Kinh với Đài Loan, gia tăng căng thẳng ở eo biển," ông Blinken nói.

''Chúng tôi có một cam kết với Đài Loan, theo Taiwan Relations Act (Đạo luật Quan hệ Đài Loan), một cam kết lưỡng đảng đã tồn tại trong nhiều năm, để đảm bảo rằng Đài Loan có khả năng tự vệ và đảm bảo rằng chúng tôi đang duy trì hòa bình và an ninh ở Tây Thái Bình Dương. Chúng tôi tôn trọng những cam kết đó.''

Được hỏi nếu Trung Quốc có động thái gì với Đài Loan, liệu Hoa Kỳ có sẽ đáp trả về mặt quân sự, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken nói ông ''không muốn bàn luận về những giả sử,'' nhưng cảnh báo:

''Tôi chỉ có thể nói sẽ là một "sai lầm nghiêm trọng" nếu bất kỳ ai muốn thay đổi hiện trạng ở Tây Thái Bình Dương bằng vũ lực.''

Bắc Kinh hôm thứ Năm đổ lỗi cho Hoa Kỳ đã gây ra căng thẳng sau khi một tàu chiến của Hoa Kỳ đi sát Đài Loan.

Đài Loan phàn nàn về việc lực lượng không quân TQ bay đến gần đảo quốc mà Trung Quốc tuyên bố là của mình

Nguồn hình ảnh, Getty Images

Chụp lại hình ảnh,

Đài Loan luôn phải cảnh giác trước những hoạt động quân sự của Trung Quốc

Trong khi đó, Đài Loan trong vài tháng qua, đã phàn nàn về việc lực lượng không quân Trung Quốc liên tục được điều động đến gần đảo quốc mà Trung Quốc tuyên bố là của mình.

Nhà Trắng hôm thứ Sáu cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ các hoạt động quân sự gia tăng của Trung Quốc ở eo biển Đài Loan, đồng thời cáo buộc là hành động của Bắc Kinh có khả năng gây bất ổn.

Trong một diễn biến liên quan, tờ Wall Street Journal trích lời các cựu quan chức Mỹ và các nhà phân tích phương Tây, tường trình:

''Trong một cơ sở quân sự bí mật ở tây nam Trung Quốc, một siêu máy tính đang mô phỏng sức nóng và lực cản của các phương tiện siêu thanh đang tăng tốc trong khí quyển của những tên lửa có thể nhắm vào hàng không mẫu hạm Mỹ hoặc Đài Loan.''

Theo Wall Street Journal, ''chiếc siêu máy tính này được trang bị những con chip nhỏ bé do một công ty Trung Quốc có tên là Phytium Technology thiết kế, sử dụng phần mềm của Mỹ, và được xây dựng tại nhà máy sản xuất chip tiên tiến nhất thế giới ở Đài Loan, nơi sử dụng nhiều máy móc của Mỹ.''

Phytium tự miêu tả mình là một công ty thương mại có tham vọng trở thành một gã khổng lồ về chip toàn cầu như Intel. Phytium không công khai các mối liên hệ của mình với các nhóm nghiên cứu của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Hôm thứ Năm, chính quyền Biden đã đưa Phytium và sáu công ty và phòng thí nghiệm khác của Trung Quốc liên quan đến máy tính hiệu suất cao vào danh sách đen hàng xuất khẩu, một nỗ lực ngăn chặn công nghệ có nguồn gốc từ Mỹ được chuyển qua các công ty này.

Quan chức Bộ Thương mại nước này nói mục đích tối hậu là để ngăn chặn việc hàng hóa và bí quyết của Hoa Kỳ được dùng giúp hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc, đặc biệt là sự phát triển của các vũ khí tiên tiến, gồm hạt nhân và siêu âm.