Mỹ ban hành quy tắc mới cho phép tiếp xúc tự do hơn với quan chức Đài Loan

Thứ Bảy, 10 Tháng Tư 20214:14 SA(Xem: 571)
Mỹ ban hành quy tắc mới cho phép tiếp xúc tự do hơn với quan chức Đài Loan
rfi.fr

Mỹ ban hành quy tắc mới cho phép tiếp xúc tự do hơn với quan chức Đài Loan

Trọng Nghĩa

Ảnh tư liệu : Cờ Mỹ và Đài Loan nhân chuyến ghé thăm Đài Bắc của chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Ed Royce. Ảnh chụp ngày 27/03/ 2018.

Ảnh tư liệu : Cờ Mỹ và Đài Loan nhân chuyến ghé thăm Đài Bắc của chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Ed Royce. Ảnh chụp ngày 27/03/ 2018. REUTERS - TYRONE SIU

Bộ Ngoại Giao Mỹ vào hôm qua 09/04/2021 đã công bố các quy tắc mới về các cuộc tiếp xúc giữa các quan chức chính phủ Hoa Kỳ với các quan chức Đài Loan theo chiều hướng giảm nhẹ các hạn chế hiện hành.

Trong một thông cáo loan báo sự thay đổi, bộ Ngoại Giao Mỹ khẳng định quyết tâm của chính quyền Biden “tự do hóa” các quy tắc để phản ánh “mối quan hệ không chính thức ngày càng sâu sắc” giữa Hoa Kỳ và Đài Loan. Tuy nhiên, theo ghi nhận của hãng tin Mỹ AP, bản hướng dẫn được sửa đổi không bao gồm tất cả những thay đổi từng được cựu ngoại trưởng Mike Pompeo đưa ra trong những ngày cuối của chính quyền Trump.

Vào khi ấy, ông Pompeo đã dỡ bỏ hầu như tất cả các hạn chế đối với các cuộc tiếp xúc với các quan chức Đài Loan, bao gồm cả việc cho phép các sĩ quan quân đội Đài Loan mặc quân phục và treo cờ Đài Loan tại các cuộc họp với các quan chức Mỹ. Những thay đổi loan báo hôm qua không thấy nói về những vấn đề đó, mặc dù vẫn tiếp tục cho phép các quan chức Hoa Kỳ gặp gỡ các đồng cấp Đài Loan ngay tại các cơ sở liên bang.

Bản thông cáo nói rõ: “Những hướng dẫn mới này là một bước tiến so với các phiên bản trước đó… bằng cách khuyến khích các hoạt động giao tiếp với các đối tác Đài Loan và xóa bỏ các hạn chế không cần thiết.” Theo hãng tin Anh Reuters, một phát ngôn viên bộ Ngoại giao Mỹ  chẳng hạn đã cho biết rằng bản hướng dẫn mới khuyến khích các cuộc họp theo cấp làm việc với quan chức Đài Loan tại các tòa nhà liên bang và cũng có thể diễn ra tại văn phòng đại diện của Đài Loan, điều trước đây đã bị cấm.

Cho đến gần đây, chính quyền Mỹ đã tự áp đặt một số hạn chế khi tiếp xúc với các đại diện và quan chức Đài Loan. Tuy nhiên, với quyết định nới lỏng từ thời cựu ngoại trưởng Pompeo, Washington đã nhiều lần phá bỏ các ràng buộc.

Chính quyền của tổng thống Joe Biden chẳng hạn đã mời “đại sứ không chính thức” của Đài Loan đến dự lễ nhậm chức của tổng thống Biden, và mới đây đã cử ông John Hennesey Niland, đại sứ Mỹ tại Palau, đến thăm Đài Loan.

Mỹ đưa 7 cơ sở phát triển siêu máy tính Trung Quốc vào sổ đen

Bộ Thương Mại Hoa Kỳ cho biết hôm 08/04/2021 cho biết đã bổ sung bảy thực thể hoat động trong lĩnh vực siêu máy tính của Trung Quốc vào danh sách đen kinh tế của Mỹ vì đã hỗ trợ các nỗ lực quân sự của Bắc Kinh.

Các cơ sở bị cho vào sổ đen bao gồm Công Nghệ Thông Tin Thiên Tân Phytium (Tianjin Phytium Information Technology), Trung Tâm Thiết Kế IC Hiệu Suất Cao Thượng Hải (Shanghai High-Performance Integrated Circuit Design Center), Vi Điện Tử Sunway (Sunway Microelectronics), cùng với 4 Trung Tâm Siêu Máy Tính Quốc Gia ở Tế Nam, Thâm Quyến, Vô Tích và Trịnh Châu.

Trong bối cảnh đó, Thượng Viện Mỹ đang chuẩn bị xem xét một dự luật sâu rộng nhằm chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc.

Dự luật mang tên "Cạnh tranh Chiến lược năm 2021" được cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa ủng hộ đã được công bố hôm 08/04/2021 vừa qua, và sẽ được Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện Mỹ xem xét vào ngày 21 tháng Tư thay vì 14/04 như dự kiến ban đầu.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn