Trung Quốc lại điều động 11 máy bay quân sự áp sát Đài Loan

Thứ Sáu, 09 Tháng Tư 20218:00 CH(Xem: 477)
Trung Quốc lại điều động 11 máy bay quân sự áp sát Đài Loan

Tiêm kích và trinh sát cơ Trung Quốc tiến vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan trong lúc tàu sân bay Liêu Ninh diễn tập gần hòn đảo.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan ngày 9/4 cho biết 11 máy bay quân sự Trung Quốc áp sát hòn đảo gồm 4 tiêm kích đa năng J-10, 4 tiêm kích đa năng J-16, một máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm trên không KJ-500, một máy bay tác chiến điện tử Y-8 và một máy bay tuần thám săn ngầm Y-8.

Nhóm máy bay Trung Quốc bay vào khu vực phía tây nam Đài Loan, nằm giữa hòn đảo và quần đảo Đông Sa. Lực lượng phòng vệ trên không Đài Loan điều tiêm kích ứng phó, phát cảnh báo qua vô tuyến và đặt lực lượng phòng không vào tình trạng sẵn sàng chiến đấu.

Một trinh sát cơ Y-8 của quân đội Trung Quốc áp sát đảo Đài Loan. Ảnh: Cơ quan phòng vệ Đài Loan.

Một trinh sát cơ Y-8 của quân đội Trung Quốc áp sát đảo Đài Loan. Ảnh: Cơ quan phòng vệ Đài Loan.

Đợt áp sát đảo Đài Loan của máy bay Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh đang diễn tập chiến đấu tại vùng biển phía đông đảo Đài Loan.Các chuyên gia quân sự phương Tây nhận định các cuộc diễn tập này thể hiện ý định "siết gọng kìm" của Trung Quốc nhằm bao vây đảo Đài Loan từ hai hướng, đồng thời phát tín hiệu cảnh báo tới hòn đảo và cả Mỹ.

Cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết Trung Quốc gần như ngày nào cũng điều máy bay quân sự áp sát hòn đảo. Những đợt áp sát như vậy được giới chuyên gia nhận định có thể là một phần trong chiến lược của Trung Quốc đại lục, nhằm phát thông điệp rằng vùng trời quanh hòn đảo là "sân sau của Trung Quốc" và họ sẽ tiếp tục sử dụng tùy ý.

Vị trí đảo Đài Loan. Đồ họa: CSIS.

Vị trí đảo Đài Loan. Đồ họa: CSIS.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Quân đội Trung Quốc nhiều lần điều máy bay áp sát đảo Đài Loan, đợt triển khai lớn nhất diễn ra hôm 26/3 với 20 máy bay các loại tham gia, đánh dấu leo thang căng thẳng đáng kể trong khu vực eo biển Đài Loan.

Dù máy bay quân sự Trung Quốc không bay qua Đài Loan, các đợt áp sát gia tăng áp lực về tài chính và trang thiết bị lên lực lượng phòng vệ của hòn đảo, khi họ phải đảm bảo tiêm kích luôn sẵn sàng xuất kích để đối phó. Các quan chức phòng vệ Đài Loan mô tả những đợt áp sát của máy bay quân sự Trung Quốc là "chiến tranh tiêu hao".

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn