Mỹ để ngỏ khả năng tẩy chay Olympic Bắc Kinh 2022

Thứ Tư, 07 Tháng Tư 20212:00 CH(Xem: 363)
Mỹ để ngỏ khả năng tẩy chay Olympic Bắc Kinh 2022

Mỹ dự kiến thảo luận với các đối tác về khả năng tẩy chay Olympic Mùa đông 2022 để phản đối Trung Quốc trong vấn đề Tân Cương.

"Đó là điều chúng tôi chắc chắn muốn thảo luận. Chúng tôi hiểu rằng cách tiếp cận phối hợp không chỉ mang lại lợi ích cho Mỹ, mà còn với các đồng minh và đối tác", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói trong cuộc họp báo hôm 6/4 khi được hỏi liệu Washington có đang xem xét khả năng tẩy chay Olympic Mùa đông diễn ra tại Bắc Kinh năm sau hay không.

Tuy nhiên, quan chức Mỹ sau đó cho biết ông đang nói đến cách tiếp cận phối hợp giữa Mỹ và đồng minh, thay vì đề cập trực tiếp về khả năng cùng tẩy chay sự kiện này, thêm rằng chưa có thông tin gì mới.

Phát ngôn viên Price trong một cuộc họp báo hồi tháng 2. Ảnh: AFP.

Phát ngôn viên Price trong một cuộc họp báo hồi tháng 2. Ảnh: AFP.

"Chúng tôi chưa có thông báo nào liên quan đến Olympic Bắc Kinh. Năm 2022 vẫn còn cách xa, chúng tôi sẽ tiếp tục tham vấn chặt chẽ với đồng minh và đối tác để chia sẻ cách tiếp cận với Trung Quốc, cũng như định hình những lo ngại chung", phát ngôn viên Price viết trên Twitter sau họp báo.

Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh nhiều nhóm hoạt động nhân quyền kêu gọi Mỹ tẩy chay Olympic Mùa đông 2022 tại Bắc Kinh vì vấn đề Tân Cương. Các nhà hoạt động và chuyên gia Liên Hợp Quốc cho rằng ít nhất một triệu người Duy Ngô Nhĩ, cùng những người thuộc các nhóm thiểu số chủ yếu là Hồi giáo khác, đã bị giam trong các "trại cải huấn" ở Tân Cương và bị ngược đãi.

Trung Quốc nhiều lần phủ nhận tất cả cáo buộc, khẳng định những trung tâm đào tạo nghề được thành lập nhằm chống lại mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố cực đoan trong khu vực, đồng thời giúp người Duy Ngô Nhĩ hòa nhập xã hội.

Nhà Trắng hồi cuối tháng 2 khẳng định chưa có quyết định cuối cùng về vấn đề tham gia Olympic Mùa đông 2020 tại Trung Quốc và đang chờ hướng dẫn từ Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC). Chính quyền Tổng thống Joe Biden phát tín hiệu rằng họ chưa có kế hoạch cấm vận động viên Mỹ tham gia sự kiện, nhưng Washington và đồng minh vẫn có thể thúc đẩy động thái tẩy chay ngoại giao bằng cách không cử quan chức đến Bắc Kinh.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Vào lúc 17h10 chiều nay (giờ địa phương), trên trang web chính thức của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) thông tin Phó Bí thư thành ủy, Thị trưởng Lan Châu
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20179:57 CH
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đơn phương công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, giới chức cao cấp nói.Tuy nhiên, họ cho biết ông Trump sẽ không chuyển ngay đại sứ quán Hoa Kỳ từ Tel Aviv đến Jerusalem.
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20177:22 SA
Sau một thời gian dài bàn cãi sôi nổi về dự luật cải cách thuế của Tổng thống Donald Trump, sáng sớm thứ Bảy 2/12/2017, Thượng viện đã bỏ phiếu.
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20176:15 SA
Gió mạnh làm cho đám cháy rừng ở bang California miền Tây Hoa Kỳ càng cháy lớn, buộc chính quyền ra lệnh di tản cho 8.000 hộ gia đình.
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20179:02 SA
SIMI VALLEY, California (NV) – Tư lệnh Bộ Chỉ Huy Chiến Lược Mỹ (STRATCOM) hồi cuối tuần cho hay Nga và Trung Quốc đang mạnh mẽ thúc đẩy chương trình chế tạo võ khí có thể tiêu diệt các h
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20175:45 SA
Trạm thu phí BOT Cai Lậy sẽ dừng thu phí trong 30 ngày để các cơ quan chức năng xem xét những vấn đề liên quan.
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20178:28 SA
Cố vấn An ninh Quốc gia của Toà Bạch Ốc nói khả năng xảy ra chiến tranh với Triều Tiên, một nước nghèo đói nhưng sở hữu vũ khí hạt nhân, “đang lên cao từng ngày”.
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 201710:29 SA
Thượng viện Mỹ đã thông qua với tỉ lệ sít sao một dự luật cải tổ thuế quan trọng, đưa phe Cộng hòa và Tổng thống Donald Trump tiến một bước
Thứ Bảy, 02 Tháng Mười Hai 20176:46 SA
Liên minh châu Âu nói với Việt Nam rằng họ lo ngại về 'sự xuống cấp của quyền dân sự và chính trị' trong lúc các vụ bắt giữ, giam cầm 'gia tăng mạnh mẽ'.
Thứ Sáu, 01 Tháng Mười Hai 201711:35 CH
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Năm chê bai một nỗ lực ngoại giao của Trung Quốc nhằm kiềm chế chương trình vũ khí của Triều Tiên