Mỹ để ngỏ khả năng tẩy chay Olympic Bắc Kinh 2022

Thứ Tư, 07 Tháng Tư 20212:00 CH(Xem: 361)
Mỹ để ngỏ khả năng tẩy chay Olympic Bắc Kinh 2022

Mỹ dự kiến thảo luận với các đối tác về khả năng tẩy chay Olympic Mùa đông 2022 để phản đối Trung Quốc trong vấn đề Tân Cương.

"Đó là điều chúng tôi chắc chắn muốn thảo luận. Chúng tôi hiểu rằng cách tiếp cận phối hợp không chỉ mang lại lợi ích cho Mỹ, mà còn với các đồng minh và đối tác", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói trong cuộc họp báo hôm 6/4 khi được hỏi liệu Washington có đang xem xét khả năng tẩy chay Olympic Mùa đông diễn ra tại Bắc Kinh năm sau hay không.

Tuy nhiên, quan chức Mỹ sau đó cho biết ông đang nói đến cách tiếp cận phối hợp giữa Mỹ và đồng minh, thay vì đề cập trực tiếp về khả năng cùng tẩy chay sự kiện này, thêm rằng chưa có thông tin gì mới.

Phát ngôn viên Price trong một cuộc họp báo hồi tháng 2. Ảnh: AFP.

Phát ngôn viên Price trong một cuộc họp báo hồi tháng 2. Ảnh: AFP.

"Chúng tôi chưa có thông báo nào liên quan đến Olympic Bắc Kinh. Năm 2022 vẫn còn cách xa, chúng tôi sẽ tiếp tục tham vấn chặt chẽ với đồng minh và đối tác để chia sẻ cách tiếp cận với Trung Quốc, cũng như định hình những lo ngại chung", phát ngôn viên Price viết trên Twitter sau họp báo.

Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh nhiều nhóm hoạt động nhân quyền kêu gọi Mỹ tẩy chay Olympic Mùa đông 2022 tại Bắc Kinh vì vấn đề Tân Cương. Các nhà hoạt động và chuyên gia Liên Hợp Quốc cho rằng ít nhất một triệu người Duy Ngô Nhĩ, cùng những người thuộc các nhóm thiểu số chủ yếu là Hồi giáo khác, đã bị giam trong các "trại cải huấn" ở Tân Cương và bị ngược đãi.

Trung Quốc nhiều lần phủ nhận tất cả cáo buộc, khẳng định những trung tâm đào tạo nghề được thành lập nhằm chống lại mối đe dọa từ chủ nghĩa khủng bố cực đoan trong khu vực, đồng thời giúp người Duy Ngô Nhĩ hòa nhập xã hội.

Nhà Trắng hồi cuối tháng 2 khẳng định chưa có quyết định cuối cùng về vấn đề tham gia Olympic Mùa đông 2020 tại Trung Quốc và đang chờ hướng dẫn từ Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC). Chính quyền Tổng thống Joe Biden phát tín hiệu rằng họ chưa có kế hoạch cấm vận động viên Mỹ tham gia sự kiện, nhưng Washington và đồng minh vẫn có thể thúc đẩy động thái tẩy chay ngoại giao bằng cách không cử quan chức đến Bắc Kinh.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Năm, 14 Tháng Mười Hai 20175:55 SA
Hôm 14-12, Trung Quốc lên án Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của nước này sau khi Tổng thống Donald Trump ký dự luật tạo điều kiện cho hải quân Mỹ thăm Đài Loan.
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20175:32 SA
Trong cuộc đua gay go vào quốc hội Mỹ, ông Doug Jones thuộc Đảng Dân chủ đã thắng cuộc bầu cử đặc biệt, và chiếm được một ghế tại Thượng viện
Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai 201711:30 CH
Hai người Palestine lái xe máy tại dải Gaza chết trong một vụ nổ, nhưng Israel bác bỏ lời kể của người dân địa phương về một vụ không kích.
Thứ Hai, 11 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Tập đoàn Facebook vừa tuyên bố họ sẽ mở một bộ phận mới ở London và tuyển thêm 800 người trong năm 2018, bất chấp lo ngại về Brexit.
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 20175:40 SA
Thủ tướng Iraq hôm nay tuyên bố kết thúc cuộc chiến chống lại phiến quân IS kéo dài gần 4 năm.
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 20175:29 SA
Dân biểu Hoa Kỳ Trent Franks là người thứ ba trong Quốc hội Mỹ từ chức chỉ trong vòng ba ngày.
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20175:05 SA
Ông Đinh La Thăng bị đình chỉ sinh hoạt đảng theo sau quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam ngày 8/12 của Bộ Công an Việt Nam.
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Ngay sau khi báo chí nhà nước Việt Nam loan tải thông tin sẽ đưa ông Trịnh Xuân Thanh ra xét xử vào đầu năm 2018.,hôm 4.12 Bộ Ngoại giao, truyền thông Đức
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20178:07 SA
Việt Nam vừa giao Thánh Giá Long Tân cho Úc sau các cuộc mật đàm giữa chính quyền hai nước, truyền thông Úc cho biết ngày 6/12, dẫn lời cảm ơn của Thủ tướng Úc
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Vào lúc 17h10 chiều nay (giờ địa phương), trên trang web chính thức của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) thông tin Phó Bí thư thành ủy, Thị trưởng Lan Châu