Trung Quốc cảnh báo Nhật trước cuộc gặp của Thủ tướng Suga và Tổng thống Biden ( Tầu và Nga cộng là vua...doạ nạt )

Thứ Ba, 06 Tháng Tư 20215:17 SA(Xem: 709)
Trung Quốc cảnh báo Nhật trước cuộc gặp của Thủ tướng Suga và Tổng thống Biden ( Tầu và Nga cộng là vua...doạ nạt )
voatiengviet.com

Trung Quốc cảnh báo Nhật trước cuộc gặp của Thủ tướng Suga và Tổng thống Biden

AP

Ngoại trưởng Trung Quốc cảnh báo Nhật Bản chớ hợp tác với Mỹ để chống lại Trung Quốc giữa lúc Tokyo ngày càng lên tiếng mạnh hơn về vấn đề nhân quyền ở Tân Cương trước hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Nhật vào tuần tới, theo AP.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói với người đồng cấp Nhật trong cuộc điện đàm vào tối 5/4 rằng hai nước nên đảm bảo rằng quan hệ song phương “không can dự vào cái gọi là đối đầu giữa các nước lớn”, một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Tuyên bố dẫn lời ông Vương nói rằng “Trung Quốc hy vọng rằng Nhật, với tư cách là một quốc gia độc lập, sẽ nhìn nhận sự phát triển của Trung Quốc một cách khách quan và hợp lý, thay vì bị đánh lừa bởi một số quốc gia có quan điểm thiên vị chống lại Trung Quốc”.

Nhật, một đồng minh thân cận của Hoa Kỳ, nơi có các căn cứ hải quân và không quân lớn của Mỹ, chia sẻ mối quan ngại của Hoa Kỳ về việc Trung Quốc tăng cường quân sự và tuyên bố chủ quyền trên Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga sẽ tới Washington họp với Tổng thống Joe Biden vào ngày 16/4 trong cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp đầu tiên của nhà lãnh đạo Hoa Kỳ kể từ khi nhậm chức vào tháng 1/2021.

Ông Vương phản đối sự can thiệp của Nhật Bản vào công việc nội bộ của Trung Quốc ở Tân Cương và Hong Kong, tuyên bố của phía Trung Quốc cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20176:07 SA
Hầu hết bộ trưởng Zimbabwe tẩy chay cuộc họp nội các do Tổng thống Robert Mugabe triệu tập, trong khi ông đang đối mặt khả năng bị luận tội
Thứ Ba, 21 Tháng Mười Một 20171:00 SA
Tổng thống Mỹ Donald Trump “trong bất kỳ trường hợp nào” chớ nên có hành động quân sự chống lại Triều Tiên mà không có sự đồng thuận
Thứ Hai, 20 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Một máy bay chở khách bay từ Hà Lan đi Peru đã bị sét đánh ngay sau khi cất cánh, rất may không có ai bị thương.
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20171:08 CH
Cơ quan điều tra Đức vẫn kiên trì lần theo dấu vết đường dây tổ chức vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh tại Berlin và mở rộng điều tra các nghi phạm liên quan t
Chủ Nhật, 19 Tháng Mười Một 20174:00 SA
Trong cuộc họp chung giữa 2 nhà lãnh đạo hôm 9/11, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết sẽ hợp tác để hạn chế dòng chảy thuốc gây nghiện từ Trung Quốc vào Mỹ.
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20176:00 CH
Các nhà lãnh đạo EU đã đạt được thỏa thuận lịch sử trong việc thống nhất lực lượng quân đội các nước trở thành một thể thống nhất.
Thứ Bảy, 18 Tháng Mười Một 20174:15 SA
Thị trưởng Thủ đô Caracas, Venezuela, ông Antonio Ledezma hôm thứ Sáu (17/11) đã trốn chạy thành công sang Colombia sau hơn 1000 ngày bị quản thúc tại gia, theo BBC.
Thứ Sáu, 17 Tháng Mười Một 20175:27 SA
Tổng thống Robert Mugabe dự lễ tốt nghiệp tại một trường đại học, lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng kể từ khi quân đội nắm quyền kiểm soát.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20175:17 SA
Hôm qua, ngày 14/11/2017, Hội Bầu bí tương thân đến thăm gia đình Tù nhân lương tâm Pham Kim Khánh tại xã Yên Tập, huyện Cẩm Khê tỉnh Phú Thọ.
Thứ Năm, 16 Tháng Mười Một 20175:07 SA
Động thái dọn đường để Đệ nhất phu nhân Zimbabwe kế nhiệm chồng được cho là nguồn cơn dẫn đến khủng hoảng chính trị ở nước này.