Miến Điện: Phong trào phản đối đảo chính hoan nghênh sự tham gia của các sắc tộc

Thứ Ba, 06 Tháng Tư 20214:00 SA(Xem: 473)
Miến Điện: Phong trào phản đối đảo chính hoan nghênh sự tham gia của các sắc tộc
rfi.fr

Miến Điện: Phong trào phản đối đảo chính hoan nghênh sự tham gia của các sắc tộc

Trọng Nghĩa

Hôm nay, 06/04/2021, người biểu tình ở Miến Điện tiếp tục xuống đường đòi khôi phục chính phủ dân sự của bà Aung San Suu Kyi và kêu gọi phối hợp hành động nhiều hơn nữa trên toàn quốc, bất chấp đàn áp của chính quyền quân sự. Điểm nổi bật là lời kêu gọi những người biểu tình trên đường phố “vỗ tay” hoan nghênh quyết định của một số lực lượng võ trang sắc tộc tham gia phong trào chống đảo chính.

Theo hãng Reuters, các hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy người biểu tình với biểu ngữ ủng hộ bà Suu Kyi và các tấm biển yêu cầu quốc tế can thiệp, đã tuần hành qua các đường phố của Mandalay, thành phố lớn thứ hai Miến Điện.

Người biểu tình kêu gọi toàn quốc phối hợp vào hôm nay để hoan nghênh các đội quân dân tộc thiểu số đã đứng về phía phong trào chống đảo chính, cũng như giới trẻ thành thị đang chiến đấu mỗi ngày với lực lượng an ninh trên đường phố, cố gắng che chắn hoặc giải cứu những người biểu tình bị thương.

Trên mạng Facebook, Ei Thinzar Maung, một lãnh đạo biểu tình đã viết: "Hãy vỗ tay trong năm phút vào ngày 5 tháng 4, 5 giờ chiều để vinh danh các Tổ Chức Vũ Trang Dân Tộc và những thanh niên Thế hệ Z tại Miến Điện, bao gồm cả Rangoon, những người đang thay mặt chúng ta chiến đấu cho cách mạng”.

Hôm qua, những người phản đối chế độ quân sự đã ghi những thông điệp phản đối vào biểu tượng quả trứng Phục sinh như: “Chúng ta phải chiến thắng” hay “Thoát khỏi MAH” - ám chỉ tướng lãnh đạo  quân đội Min Aung Hlaing.

Đã có ít nhất 557 người thiệt mạng kể từ khi nổ ra cuộc đảo chính vào ngày 01/02, chỉ vài giờ trước khi Quốc Hội mới được triệu tập, để ngăn đảng của bà Suu Kyi bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai.

Trong một bài phát biểu trước các binh sĩ được đăng tải trên các phương tiện truyền thông Nhà nước hôm qua, tướng Min Aung Hlaing cho biết các lực lượng an ninh đang “hết sức kiềm chế” trước những kẻ bạo loạn có vũ trang đang gây ra bạo lực và tình trạng vô chính phủ.

Canberra: Chính quyền Miến Điện đã thả hai người Úc 

Hai công dân Úc bị giam giữ tại Miến Điện từ cuối tháng Ba đã được trả tự do và rời khỏi Rangoon, bộ Ngoại Giao Úc cho biết như trên vào hôm nay, 05/04. Các cố vấn kinh doanh Matthew O'Kane và Christa Avery, người mang hai quốc tịch Canada-Úc, đã bị quản thúc tại gia khi họ muốn rời khỏi Miến Điện vào cuối tháng Ba.

Một người Úc thứ 3, Sean Turnell, nhà kinh tế học và giáo sư đại học, cố vấn cho bà Aung San Suu Kyi, bị bắt một tuần sau cuộc đảo chính, vẫn bị giam giữ. Sean Turnell là công dân nước ngoài đầu tiên bị bắt sau cuộc đảo chính ngày 01/02. Ông đang bị điều tra về những tội liên quan đến nhập cư và bí mật Nhà nước.

Canberra đã đình chỉ hợp tác quân sự với Naypyidaw và khuyên công dân Úc rời khỏi Miến Điện.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20175:05 SA
Ông Đinh La Thăng bị đình chỉ sinh hoạt đảng theo sau quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam ngày 8/12 của Bộ Công an Việt Nam.
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Ngay sau khi báo chí nhà nước Việt Nam loan tải thông tin sẽ đưa ông Trịnh Xuân Thanh ra xét xử vào đầu năm 2018.,hôm 4.12 Bộ Ngoại giao, truyền thông Đức
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20178:07 SA
Việt Nam vừa giao Thánh Giá Long Tân cho Úc sau các cuộc mật đàm giữa chính quyền hai nước, truyền thông Úc cho biết ngày 6/12, dẫn lời cảm ơn của Thủ tướng Úc
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Vào lúc 17h10 chiều nay (giờ địa phương), trên trang web chính thức của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) thông tin Phó Bí thư thành ủy, Thị trưởng Lan Châu
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20179:57 CH
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đơn phương công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, giới chức cao cấp nói.Tuy nhiên, họ cho biết ông Trump sẽ không chuyển ngay đại sứ quán Hoa Kỳ từ Tel Aviv đến Jerusalem.
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20177:22 SA
Sau một thời gian dài bàn cãi sôi nổi về dự luật cải cách thuế của Tổng thống Donald Trump, sáng sớm thứ Bảy 2/12/2017, Thượng viện đã bỏ phiếu.
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20176:15 SA
Gió mạnh làm cho đám cháy rừng ở bang California miền Tây Hoa Kỳ càng cháy lớn, buộc chính quyền ra lệnh di tản cho 8.000 hộ gia đình.
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20179:02 SA
SIMI VALLEY, California (NV) – Tư lệnh Bộ Chỉ Huy Chiến Lược Mỹ (STRATCOM) hồi cuối tuần cho hay Nga và Trung Quốc đang mạnh mẽ thúc đẩy chương trình chế tạo võ khí có thể tiêu diệt các h
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20175:45 SA
Trạm thu phí BOT Cai Lậy sẽ dừng thu phí trong 30 ngày để các cơ quan chức năng xem xét những vấn đề liên quan.
Chủ Nhật, 03 Tháng Mười Hai 20178:28 SA
Cố vấn An ninh Quốc gia của Toà Bạch Ốc nói khả năng xảy ra chiến tranh với Triều Tiên, một nước nghèo đói nhưng sở hữu vũ khí hạt nhân, “đang lên cao từng ngày”.