Gia đình công dân Úc bị giam ở Việt Nam cầu cứu Thủ tướng Morrison

Thứ Hai, 05 Tháng Tư 202111:27 SA(Xem: 645)
Gia đình công dân Úc bị giam ở Việt Nam cầu cứu Thủ tướng Morrison
voatiengviet.com

Gia đình công dân Úc bị giam ở Việt Nam cầu cứu Thủ tướng Morrison

VOA Tiếng Việt

Gia đình của công dân Úc gốc Việt Châu Văn Khảm, hiện bị giam giữ ở Việt Nam, đang cầu cứu chính phủ của Thủ tướng Scott Morrison giúp đỡ để đưa ông về nhà, theo ghi nhận của truyền thông Úc hôm 5/4.

Theo mạng tin tức quốc gia 9News của Úc, gia đình ông Khảm – người bị Việt Nam kết án 12 năm tù giam với cáo buộc tội “khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân” – ngày càng lo ngại về sức khoẻ suy giảm của ông Khảm, một thợ làm bánh 71 tuổi ở Sydney đã nghỉ hưu và có bệnh lý nền, trong điều kiện mà gia đình ông cho là “khó khăn” tại trại giam Thủ Đức, cách TPHCM 3 giờ đồng hồ.

Hồi tháng 1 năm nay, truyền thông Úc trích dẫn nguồn tin từ bạn tù của ông Khảm cho biết ông bị buộc phải lao động khổ sai trong tù. ABC lúc đó trích dẫn lá thư của ông Micheal Phương Minh Nguyễn, một công dân Mỹ gốc Việt được thả tự do hồi năm ngoái và từng là bạn tù của ông Khảm, gửi cho Ngoại trưởng úc Marise Payne, trong đó nói rằng các điều kiện trong nhà tù đang “ảnh hưởng tới sức khoẻ thể chất và tinh thần” của ông Khảm.

Theo ghi nhận của 9News hôm 5/4, vợ của ông Khảm và hai con trai đã nhiều lần kêu gọi lên Thủ tướng Morrison và Ngoại trưởng Payne để xin giúp đỡ kể từ khi ông Khảm bị bắt cách đây hơn hai năm.

“Tôi rất nhớ anh ấy và muốn anh ấy sớm trở về,” bà Trương Quỳnh Trang, vợ ông Khảm, nói với 9News trong nước mắt.

“Bố luôn là tảng đá của gia đình chúng tôi và khi họ bắt ông ấy đi, nó như là sự sụp đổ,” Dennis Thong Kham Chau, con trai ông Khảm nói.

Gia đình ông Khảm cho biết, theo 9News, họ lo sợ ông sẽ chết nếu chính phủ Úc không can thiệp về việc bỏ tù ông, điều mà tổ chức theo dõi nhân quyền quốc tế Human Rights Watch đã lên án.

Trong phiên toà xét xử sơ thẩm hồi tháng 11/2019, ông Khảm, nguyên là sỹ quan hải quân của Việt Nam Cộng hoà tới Úc tị nạn năm 1982, bị tuyên án 12 năm tù giam sau khi bị kết tội “âm mưu khủng bố” cùng với hai người khác. Báo Công an Nhân dân lúc đó nói rằng bản án cho ông Khảm và những người liên quan theo Điều 113 Bộ luật Hình sự Việt Nam thể hiện “sự nghiêm minh, công tâm của pháp luật.”

Luật sư của ông Khảm, Micheal Polack, một luật sư quốc tế ở London, đang đưa trường hợp của ông lên Liên Hợp Quốc, theo 9News.

“Chúng tôi kêu gọi Chính phủ Úc nêu trường hợp này ra ở mức cao nhất,” LS Polak nói.

Theo vị luật sư này, việc giam giữ ông Khảm là “tuỳ tiện” vì ông cho rằng “không có bằng chứng nào cho thấy ông (Khảm) đã phạm bất kỳ tội gì, chỉ vì ông là một thành viên của nhóm (Việt Tân), mà theo mô tả của Liên Hợp Quốc, là một phong trào dân chủ hoà bình và vì đó mà ông bị kết án.”

Ông Khảm bị bắt hồi tháng 1/2019 khi đang về Việt Nam để gặp một nhà hoạt động thuộc nhóm Anh em Dân chủ nhằm “tìm hiểu thực tế” về tình hình nhân quyền tại đây. Ông bị phát hiện dùng giấy tờ giả để vào Việt Nam từ Campuchia. Truyền thông Việt Nam cho rằng ông là thành viên của nhóm Việt Tân tại Úc, một tổ chức có trụ sở chính ở Mỹ và bị Bộ Công an Việt Nam gắn mác “khủng bố.”

9News cho biết, nhóm pháp lý của ông Polak đang dự định đưa trường hợp của ông Khảm lên LHQ vào dịp 30/4, ngày mà theo thông lệ chính phủ Việt Nam thường đưa ra ân xá giảm án cho những người bị kết án tù.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 13 Tháng Mười Hai 20175:32 SA
Trong cuộc đua gay go vào quốc hội Mỹ, ông Doug Jones thuộc Đảng Dân chủ đã thắng cuộc bầu cử đặc biệt, và chiếm được một ghế tại Thượng viện
Thứ Ba, 12 Tháng Mười Hai 201711:30 CH
Hai người Palestine lái xe máy tại dải Gaza chết trong một vụ nổ, nhưng Israel bác bỏ lời kể của người dân địa phương về một vụ không kích.
Thứ Hai, 11 Tháng Mười Hai 20176:00 SA
Tập đoàn Facebook vừa tuyên bố họ sẽ mở một bộ phận mới ở London và tuyển thêm 800 người trong năm 2018, bất chấp lo ngại về Brexit.
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 20175:40 SA
Thủ tướng Iraq hôm nay tuyên bố kết thúc cuộc chiến chống lại phiến quân IS kéo dài gần 4 năm.
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 20175:29 SA
Dân biểu Hoa Kỳ Trent Franks là người thứ ba trong Quốc hội Mỹ từ chức chỉ trong vòng ba ngày.
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20175:05 SA
Ông Đinh La Thăng bị đình chỉ sinh hoạt đảng theo sau quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam ngày 8/12 của Bộ Công an Việt Nam.
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Ngay sau khi báo chí nhà nước Việt Nam loan tải thông tin sẽ đưa ông Trịnh Xuân Thanh ra xét xử vào đầu năm 2018.,hôm 4.12 Bộ Ngoại giao, truyền thông Đức
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20178:07 SA
Việt Nam vừa giao Thánh Giá Long Tân cho Úc sau các cuộc mật đàm giữa chính quyền hai nước, truyền thông Úc cho biết ngày 6/12, dẫn lời cảm ơn của Thủ tướng Úc
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Vào lúc 17h10 chiều nay (giờ địa phương), trên trang web chính thức của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) thông tin Phó Bí thư thành ủy, Thị trưởng Lan Châu
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20179:57 CH
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đơn phương công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, giới chức cao cấp nói.Tuy nhiên, họ cho biết ông Trump sẽ không chuyển ngay đại sứ quán Hoa Kỳ từ Tel Aviv đến Jerusalem.