7 trong số 30 trường hợp đông máu sau tiêm vắc xin Astrazeneca ở Anh đã tử vong

Thứ Bảy, 03 Tháng Tư 20212:38 SA(Xem: 353)
  • Tác giả :
7 trong số 30 trường hợp đông máu sau tiêm vắc xin Astrazeneca ở Anh đã tử vong

7 trong số 30 trường hợp đông máu sau tiêm vắc xin Astrazeneca ở Anh đã tử vong - Ảnh 1.

Cận cảnh một liều vắc xin do AstraZeneca sản xuất - Ảnh: REUTERS

"Trong số 30 ca đông máu tính đến ngày 24-3, đáng buồn thay 7 người đã chết", tuyên bố của cơ quan này gửi hãng tin AFP.

Trước đó, ngày 1-4, giới chức y tế Anh đã xác nhận 30 trường hợp đông máu sau khi tiêm vắc xin do AstraZeneca sản xuất. Tình trạng tương tự không được ghi nhận ở người tiêm vắc xin của hãng Pfizer-BioNTech. 

Cùng ngày, Ủy ban vắc xin Đức ra khuyến nghị những người dưới 60 tuổi đã tiêm mũi vắc xin COVID-19 đầu tiên của hãng AstraZeneca nên nhận liều thứ hai do hãng khác sản xuất do lo ngại về tác dụng phụ là huyết khối tĩnh mạch nguy hiểm nhưng hiếm gặp.

Canada cũng đã yêu cầu các địa phương dừng tiêm vắc xin COVID-19 của AstraZeneca cho người dưới 55 tuổi, trong khi chờ những phân tích mới về lợi ích cũng như rủi ro của loại vắc xin này dựa trên độ tuổi và giới tính.

Quyết định này được đưa ra sau khi nước này đã triển khai tiêm 300.000 liều vắc xin do AstraZeneca sản xuất và không ghi nhận biến chứng nguy hiểm nào.

Ở thời điểm hiện tại, một số quốc gia đang hạn chế dùng vắc xin của hãng dược Anh trong khi những nước khác vẫn tiếp tục sử dụng.

Việt Nam hôm 1-4 cũng đã tiếp nhận 811.200 liều vắc xin COVID-19 do AstraZeneca sản xuất thông qua cơ chế COVAX. Số vắc xin này sẽ được Bộ Y tế điều phối phân bổ đến các địa phương để tổ chức tiêm chủng trong tháng 4.

Vắc xin AstraZeneca là vắc xin COVID-19 đầu tiên được phê duyệt lưu hành tại Việt Nam. Công ty cổ phần vắc xin Việt Nam (VNVC) đã đặt mua 30 triệu liều vắc xin COVID-19 của hãng này trong năm 2021. Lô đầu tiên gồm 117.600 liều đã về Việt Nam ngày 24-2.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn