Mỹ kinh hoàng về bạo lực ở Myanmar

Thứ Bảy, 27 Tháng Ba 20217:45 CH(Xem: 508)
Mỹ kinh hoàng về bạo lực ở Myanmar

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng Washington "kinh hoàng" khi lực lượng an ninh Myanmar được cho là giết hơn 100 người biểu tình trong một ngày.

"Chúng tôi rất kinh hoàng trước tình trạng đổ máu do lực lượng an ninh Myanmar gây ra. Điều này cho thấy chính quyền sẵn sằng hy sinh mạng sống của người dân để phục vụ cho thiểu số", Blinken viết trên Twitter ngày 27/3. "Những người Myanmar dũng cảm phản đối sự chế ngự kinh hãi của quân đội".

Người biểu tình thiết lập chướng ngại vật tại Yangon ngày 27/3. Ảnh: Reuters.

Người biểu tình thiết lập chướng ngại vật tại Yangon ngày 27/3. Ảnh: Reuters.

Đại sứ quán Mỹ tại Myanmar cũng lên án quân đội chính phủ "giết hại" dân thường vào ngày 27/3, khi Myanmar kỷ niệm Ngày Lực lượng Vũ trang. "Lực lượng an ninh đang sát hại thường dân không vũ trang, bao gồm cả trẻ em, chính những người mà họ đã thề sẽ bảo vệ", đại sứ quán đăng trên Facebook.

Các đại sứ quán của Liên minh châu Âu và Anh cũng lên án bạo lực hôm 27/3. "Ngày Lực lượng Vũ trang Myanmar lần thứ 76 này sẽ được nhớ đến là ngày của kinh hoàng và hổ thẹn. Việc giết hại dân thường không vũ trang, bao gồm trẻ em, là hành động không thể biện hộ", đại sứ quán EU tại Yangon viết trên mạng xã hội.

Hãng tin Myanmar Now nói rằng 114 người biểu tình đã thiệt mạng trên khắp Myanmar trong ngày 27/3. Ít nhất 40 người, trong đó có một bé gái 13 tuổi, chết ở Mandalay và ít nhất 27 người chết ở Yangon.

Những người biểu tình đã xuống đường gần như mỗi ngày kể từ khi quân đội bắt Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi và các quan chức cấp cao trong chính quyền dân cử hôm 1/2, với lý do cáo buộc gian lận bầu cử hồi tháng 11/2020 không được giải quyết. Quân đội cam kết chuyển giao quyền lực cho bên chiến thắng sau khi bầu cử được tổ chức lại, nhưng chưa công bố thời gian.

Trước Ngày Lực lượng Vũ trang, chính quyền quân sự đã cảnh báo người biểu tình "nên học từ thảm kịch của những cái chết xấu xí trước đó, rằng tất cả đều có nguy cơ bị bắn vào đầu hoặc lưng".

Mỹ và các nước phương Tây đang gia tăng áp lực lên chính quyền quân sự Myanmar. Liên minh châu Âu đầu tuần này ra lệnh đóng băng tài sản và cấm nhập cảnh với Thống tướng Min Aung Hlaing và 11 quan chức khác.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn