Biden nói Mỹ đang tìm cách giúp khai thông kênh Suez

Thứ Bảy, 27 Tháng Ba 20214:02 SA(Xem: 467)
Biden nói Mỹ đang tìm cách giúp khai thông kênh Suez

Biden khẳng định Mỹ sở hữu "năng lực nhiều nước không có", trong bối cảnh nỗ lực giải cứu tàu hàng mắc kẹt giữa kênh Suez tiếp tục thất bại.

"Chúng ta có trang thiết bị và năng lực mà phần lớn các nước không sở hữu. Chúng tôi đang tìm cách hỗ trợ", Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với các phóng viên tại bang Delaware hôm 26/3, đề cập vụ siêu tàu hàng Ever Given mắc kẹt giữa kênh đào Suez và nỗ lực khai thông tuyến hàng hải quan trọng này.

Tàu kéo tham gia giải cứu tàu hàng Ever Given hôm 25/3. Ảnh: Reuters.

Tàu kéo tham gia giải cứu tàu hàng Ever Given hôm 25/3. Ảnh: Reuters.

Phát biểu được đưa ra sau khi quân đội Mỹ cho biết sẵn sàng cử nhóm chuyên gia giúp Ai Cập giải phóng tàu Ever Given nếu được yêu cầu. "Chúng tôi tiếp tục theo dõi và đánh giá tình hình, song chưa thể triển khai hỗ trợ vào lúc này", phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Trung Tâm (CENTCOM) quân đội Mỹ Bill Urban nói.

Trong cuộc họp báo ngày 26/3, phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki cho biết đề xuất hỗ trợ chính quyền Ai Cập khai thông kênh đào Suez "là một phần trong chính sách ngoại giao tích cực" của Mỹ với nước này. "Chúng tôi đang tham khảo ý kiến của đối tác Ai Cập về cách hỗ trợ tốt nhất cho những nỗ lực của họ. Các cuộc tham vấn đang diễn ra", Psaki nói.

Tàu container cỡ lớn Ever Given, tổng trọng tải hơn 200.000 tấn, đâm chéo vào bờ kênh đào Suez và mắc cạn sáng 24/3 khi di chuyển từ Biển Đỏ tới Địa Trung Hải. Con tàu gần như xoay ngang, bịt kín tuyến hàng hải qua kênh đào Suez, khiến mọi hoạt động di chuyển qua kênh đào phải dừng.

Evergreen Marine Corp, công ty điều hành Ever Given, cho biết tàu gặp trục trặc do gió lớn. Cơ quan Quản lý kênh đào Suez của Ai Cập đã thực hiện những nỗ lực giải cứu nhưng chưa thành công. Công ty SMIT Salvage của Hà Lan, một trong những bên tham gia giải cứu tàu Ever Given, xác nhận sẽ có thêm hai tàu kéo đến hỗ trợ vào ngày 28/3.

Con tàu khổng lồ đến nay vẫn chưa nhúc nhích, buộc các hãng vận tải lớn như Maersk và Hapag-Lloyd xem xét đổi hướng tàu hàng đi vòng qua cực nam châu Phi. Điều này có khả năng làm tăng giá vận chuyển lên 15-20% do tốn thêm nhiên liệu, cùng nguy cơ gặp cướp biển cao hơn.

Shoei Kisen Kaisha, công ty Nhật Bản sở hữu tàu Ever Given, cho biết họ đặt mục tiêu giải phóng con tàu trong ngày 27/3, nhưng không thể đảm bảo nhiệm vụ sẽ được hoàn thành đúng thời hạn này.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn