Mỹ tái khẳng định liên minh với Liên Âu chống Trung Quốc và Nga

Thứ Năm, 25 Tháng Ba 20212:00 CH(Xem: 637)
Mỹ tái khẳng định liên minh với Liên Âu chống Trung Quốc và Nga
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (T) và chủ tịch Ủy Ban Châu Âu  Ursula von der Leyen (P) họp báo tại Bruxuelles, Bỉ ngày 24/03/2021.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (T) và chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen (P) họp báo tại Bruxuelles, Bỉ ngày 24/03/2021. 
Thụy My

Hoa Kỳ hôm 24/03/2021 đã đưa ra một loạt những bảo đảm, cho thấy ý định tái lập liên minh với Liên Hiệp Châu Âu (EU), phối hợp với các đối tác nhằm đối phó với Nga và Trung Quốc.

Quảng cáo

Sau các cuộc họp tại trụ sở NATO hôm thứ Ba 23/03, ngoại trưởng Antony Blinken đã đến Bruxelles để gặp gỡ chủ tịch Ủy Ban Châu Âu Ursula von der Leyen và người đứng đầu ngành ngoại giao châu Âu Josep Borrell. Ngoại trưởng Mỹ tái khẳng định ưu tiên quan hệ đối tác với EU và quyết tâm phối hợp để đối phó với Nga và Trung Quốc. 

Hôm qua ông Blinken xác định với các đồng nhiệm NATO, là Hoa Kỳ không buộc các đồng minh phải chọn đứng về phía Washington hay Bắc Kinh. Ông nhìn nhận : « Chúng tôi biết rằng các đồng minh của mình có quan hệ phức tạp với Trung Quốc ».

Châu Âu luôn do dự, không muốn can dự vào cuộc xung đột Mỹ-Trung. Cuối năm 2020, EU và Trung Quốc đã có thỏa thuận về đầu tư, tuy nhiên Bắc Kinh chỉ cam kết mơ hồ về lao động cưỡng bức người Duy Ngô Nhĩ. Mỹ phản đối thỏa thuận này, và ngay trong nội bộ châu Âu cũng không có sự đồng thuận.Đối với Matxcơva, quan điểm của Hoa Kỳ và EU có nhiều điểm hòa hợp hơn. Ông Antony Blinken nhấn mạnh cho dù làm việc với Nga để xúc tiến các lợi ích, Mỹ luôn nỗ lực làm cho Nga phải trả giá về những hành động gây xung đột. Chẳng hạn đã phối hợp với châu Âu để trừng phạt Matxcơva về việc đàn áp nhà đối lập Alexei Navalny. Ngoài ra, tuy cương quyết với Đức về dự án Nord Stream 2, ngoại trưởng Mỹ cũng nhượng bộ về mức đóng góp tài chính cho chi phí quân sự, và lắng nghe các đồng minh châu Âu thông báo về thái độ hiếu chiến của Thổ Nhĩ Kỳ.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn