Biểu tình ở Mỹ và Canada chống kỳ thị người gốc Á

Thứ Hai, 22 Tháng Ba 20218:00 SA(Xem: 561)
Biểu tình ở Mỹ và Canada chống kỳ thị người gốc Á
rfi.fr

Biểu tình ở Mỹ và Canada chống kỳ thị người gốc Á

Thụy My

Nhiều người dân Mỹ tưởng niệm nạn nhân vụ xả súng nhắm vào người châu Á bên ngoài tiệm mat-xa Gold Spa, tại Atlanta, bang Georgia, Mỹ, ngày 21/03/2021.

Nhiều người dân Mỹ tưởng niệm nạn nhân vụ xả súng nhắm vào người châu Á bên ngoài tiệm mat-xa Gold Spa, tại Atlanta, bang Georgia, Mỹ, ngày 21/03/2021. REUTERS - SHANNON STAPLETON

Hàng ngàn người đã xuống đường trên khắp nước Mỹ vào cuối tuần qua, từ Atlanta, New York cho đến Washington chống kỳ thị người gốc châu Á, sau các vụ xả súng đẫm máu nhắm vào các cơ sở mát-xa ở Georgia.

Tại Washington, hàng trăm người đã biểu tình hôm qua. Một người Mỹ gốc Á bày tỏ với AFP là « rất phẫn nộ » vì cảnh sát không coi các vụ tấn công hôm thứ Ba tuần trước là « kỳ thị chủng tộc », trong khi có đến sáu phụ nữ người châu Á bị thiệt mạng.

Bị bắt sau khi nổ súng vào ba tiệm mát-xa châu Á ở Atlanta và ngoại ô, thủ phạm Robert Aaron Long nhận tội và bị khởi tố vì tội danh sát nhân. Khi thẩm vấn, người này phủ nhận động cơ kỳ thị chủng tộc, nói rằng đó là do « ám ảnh tính dục ».

Tại New York hôm qua, ông Andrew Yang xuất thân từ một gia đình Đài Loan nhập cư, ứng cử viên chức thị trưởng thành phố và từng tham gia tranh cử sơ bộ trong đảng Dân Chủ năm ngoái, đã tiếp xúc với người biểu tình. Khi ông đề nghị những ai cảm thấy các hành vi phân biệt chủng tộc gia tăng từ khi khởi đầu đại dịch Covid nên giơ tay, hàng trăm cánh tay đã giơ lên khẳng định.

Ở Montréal, Canada, hàng trăm người cũng đã biểu tình chiều qua. Người tổ chức cuộc tuần hành của nhóm người Hoa cấp tiến ở Québec nói với hãng tin Pháp, họ biểu tình để chống những năm dài kỳ thị người gốc Á, và cho rằng cựu tổng thống Mỹ Donald Trump khi gọi virus corona là virus Trung Quốc đã cổ vũ cho việc tấn công người châu Á.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn