Nhật - Mỹ sẽ cùng tập trận ở Senkaku/Điếu Ngư

Chủ Nhật, 21 Tháng Ba 20216:00 SA(Xem: 1168)
Nhật - Mỹ sẽ cùng tập trận ở Senkaku/Điếu Ngư

Chính phủ Mỹ và Nhật đang thảo luận tập trận chung quy mô lớn nhằm tăng cường phòng ngự tại biển Hoa Đông, nơi Nhật và Trung Quốc tranh chấp ở Senkaku/Điếu Ngư.

Theo kế hoạch, các Lực lượng phòng vệ Mặt đất, Hàng hải và Phòng không sẽ tham gia cùng Lực lượng Thủy quân Lục chiến và Không quân Mỹ trong cuộc tập trận quanh nhóm đảo tranh chấp với Trung Quốc là Senkaku/Điếu Ngư.

Nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư do Nhật Bản kiểm soát và Trung Quốc tuyên bố chủ quyền. Ảnh: Kyodo.

Nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư do Nhật Bản kiểm soát và Trung Quốc tuyên bố chủ quyền. Ảnh: Kyodo.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi nhấn mạnh tập trận chung rất cần thiết.

"Chúng ta cần nâng cao năng lực thông qua tập trận chung và chứng minh sự hiện diện của chúng ta", ông nói trong một chương trình của đài Fuji hôm 20/3.Hồi tháng 2, Bắc Kinh thông qua luật cho phép hải cảnh Trung Quốc nổ súng vào tàu nước ngoài mà họ cho là "xâm nhập bất hợp pháp vào vùng biển của Trung Quốc".

Từ đó, tàu tuần duyên của Trung Quốc thường xuyên hoạt động quanh khu vực đảo tranh chấp. Tokyo lo ngại Trung Quốc sẽ đẩy mạnh các nỗ lực thay đổi hiện trạng ở biển Hoa Đông.

Vị trí nhóm đảo Senkaku/Đếu Ngư. Ảnh: AFP.

Vị trí nhóm đảo Senkaku/Đếu Ngư. Ảnh: AFP.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh Ngoại trưởng Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi ngày 17/3 hội đàm với hai người đồng cấp Mỹ Antony Blinken và Lloyd Austin, xác nhận kế hoạch tập trận chung trong khu vực.

Trong cuộc hội đàm, các quan chức Mỹ và Nhật Bản tái khẳng định nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư nằm trong phạm vi hiệp ước phòng thủ của hai nước, đồng nghĩa Washington sẽ bảo vệ lợi ích của Tokyo khi xảy ra một cuộc tấn công vũ trang vào các hòn đảo này.

Đáp lại thông tin trên, Trung Quốc kêu gọi Nhật Bản "không thực hiện các hành động nguy hiểm có thể làm phức tạp tình hình" quanh nhóm đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. Trung Quốc cho biết sẽ tiếp tục điều tàu hải cảnh tới hoạt động tại vùng biển quanh nhóm đảo.

Ý kiến bạn đọc
Chủ Nhật, 21 Tháng Ba 20218:03 CH
Khách
Thang Trung Quoc Bo Lao,bay gio Tuong Minh la Manh Nhat the gioi nen moi xua Thuyen di kiem Chuyen voi cac nuoc khac,My va Nhat can cung ran va dap tra ngay Neu thang Trung Quoc lai gan Quan dao cua Nhat cu ban chim het tau cua thang Trung Quoc Neu vi Pham xem thang Tau lam Duoc gi .
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Ba, 30 Tháng Mười Một 202111:43 SA