Nhiều nước châu Âu nối lại tiêm vắc xin ngừa COVID-19 của AstraZeneca

Thứ Sáu, 19 Tháng Ba 20214:00 SA(Xem: 421)
  • Tác giả :
Nhiều nước châu Âu nối lại tiêm vắc xin ngừa COVID-19 của AstraZeneca

Nhiều nước châu Âu nối lại tiêm vắc xin ngừa COVID-19 của AstraZeneca - Ảnh 1.

Người dân Antwerp (Bỉ) trong khu vực nghỉ ngơi, theo dõi tình trạng sức khỏe sau khi được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 của AstraZeneca/Oxford ngày 18-3 - Ảnh: REUTERS

Người đứng đầu EMA, bà Emer Cooke, ngày 18-3 khẳng định "ủy ban điều tra vắc xin AstraZeneca của EMA đã đi đến kết luận khoa học rõ ràng: đây là một loại vắc xin an toàn và hiệu quả". Tuy nhiên, cơ quan này cũng thừa nhận "không thể loại trừ dứt điểm" mối liên hệ giữa vắc xin với một chứng rối loạn đông máu hiếm gặp.

Ngay sau thông báo của EMA, một loạt nước châu Âu gồm những nước lớn như Đức, Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Hà Lan, Bồ Đào Nha tuyên bố sẽ sớm triển khai hoặc nối lại ngay lập tức việc tiêm vắc xin AstraZeneca. Danh sách này còn có các nước Lithuania, Latvia, Slovenia và Bulgaria, theo Hãng thông tấn AFP.

Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ tướng Pháp Jean Castex tuyên bố sẽ tiêm vắc xin AstraZeneca ngay trong ngày 19-3 như một cách để nâng cao niềm tin của công chúng. Thủ tướng Ý Mario Draghi trong khi đó cam kết sẽ nối lại việc tiêm chủng quy mô lớn trong thời gian sớm nhất.

Bất chấp điều này, Na Uy và Thụy Điển tuyên bố các nước này vẫn chưa sẵn sàng tiếp tục sử dụng vắc xin. Viện Y tế công cộng Na Uy lập luận nước này "ghi nhận" kết quả điều tra của EMA, nhưng vẫn còn "quá sớm" để đưa ra kết luận và cơ quan này sẽ công bố những phát hiện, ý kiến của riêng mình vào cuối tuần tới.

Hãng tin Reuters dẫn thông báo của Cơ quan Quản lý dược phẩm Thụy Điển cho biết nước này "cần thêm vài ngày" để ra quyết định. Điều đáng nói là ngay sau thông báo của EMA, Thụy Điển ghi nhận ca tử vong mới nhất sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca.

Bà Veronica Arthurson, người đứng đầu Cục An toàn dược phẩm Thụy Điển, xác nhận thông tin trong cuộc họp báo rạng sáng 19-3 (giờ Việt Nam). Theo bà Arthurson, người tử vong là một phụ nữ khỏe mạnh nhưng tử vong chỉ 1 tuần sau khi được tiêm vắc xin AstraZeneca.

"Người này gặp phải tình trạng đông máu trong tĩnh mạch lẫn động mạch, kèm theo đó là chảy máu nhiều. Đây đều là những rối loạn bất thường, vốn là trọng tâm trong cuộc điều tra của EMA", bà Arthurson lưu ý.

Vắc xin ngừa COVID-19 do hãng dược AstraZeneca (liên doanh Anh-Thụy Điển) và Đại học Oxford nghiên cứu, sản xuất đã làm dấy lên nhiều lo ngại trên thế giới. Tổ chức Y tế thế giới và EMA lập luận lợi ích từ việc tiêm vắc xin AstraZeneca vẫn lớn hơn những rủi ro tiềm tàng, bao gồm các biến chứng chỉ gặp ở số ít người được tiêm.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn