Đài Loan thúc các công ty ở Myanmar 'treo cờ Đài Loan' để tránh bị tấn công nhầm

Thứ Hai, 15 Tháng Ba 20213:03 CH(Xem: 455)
Đài Loan thúc các công ty ở Myanmar 'treo cờ Đài Loan' để tránh bị tấn công nhầm

Đài Loan thúc các công ty ở Myanmar treo cờ Đài Loan để tránh bị tấn công nhầm - Ảnh 1.

Người dân Myanmar đưa một người biểu tình bị trúng đạn đi chữa trị khi biểu tình phản đối đảo chính diễn ra ở Thingangyun, Yangon hôm 14-3- Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters ngày 15-3 cho biết phía đại diện Đài Loan ở Myanmar đã khuyên các công ty Đài Loan đang hoạt động ở Myanmar treo 'cờ của hòn đảo này' và treo các tấm bảng lưu ý họ đến từ Đài Loan để tránh bị nhầm lẫn, sau khi một số công ty có vốn đầu tư Trung Quốc bị đốt phá hôm 14-3.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Myanmar cho biết nhiều nhân viên Trung Quốc đã bị thương và bị kẹt lại trong các vụ đốt phá hôm 14-3, khi các thủ phạm không rõ danh tính tấn công một số nhà máy may mặc tại Khu công nghiệp Shwe Lin Ban ở Hlaingthaya (Hlaing Thar Yar), Yangon.

Ngày 15-3, Cơ quan ngoại giao của Đài Loan cho biết chỉ một công ty Đài Loan bị ảnh hưởng trong vụ bạo lực trên, với 10 người Đài Loan bị kẹt lại bên trong nhưng họ vẫn an toàn.

Cơ quan này cho biết văn phòng đại diện của vùng lãnh thổ Đài Loan ở Myanmar đã liên lạc với các công ty Đài Loan sau khi nắm được thông tin một số công ty Trung Quốc bị tấn công.

Văn phòng này "đề nghị các doanh nhân Đài Loan treo những tấm biển bằng tiếng Myanmar với nội dung 'công ty Đài Loan' tại các nhà máy của họ và 'treo cờ Đài Loan', đồng thời giải thích với các lao động địa phương và láng giềng rằng họ là công ty Đài Loan, để tránh bị người ngoài cuộc nhầm lẫn và đánh giá sai".

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của họ và nhiều lần chỉ trích những lực lượng đòi độc lập cho hòn đảo này. Trong khi đó, lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn có lập trường cứng rắn với Bắc Kinh.

Đài Loan hiện không có quan hệ chính thức với Myanmar và về quốc gia Đông Nam Á này xem Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn