Miến Điện: Quân đội vây bắt ban lãnh đạo đảng LND trong đêm

Chủ Nhật, 07 Tháng Ba 20214:42 SA(Xem: 496)
Miến Điện: Quân đội vây bắt ban lãnh đạo đảng LND trong đêm
rfi.fr

Miến Điện: Quân đội vây bắt ban lãnh đạo đảng LND trong đêm

Minh Anh

Miến Điện : Người biểu tình chống đảo chính quân sự với các khiên chắn tự chế, chuẩn bị đối đầu với cảnh sát, Rangoon, ngày 06/03/2021.

Miến Điện : Người biểu tình chống đảo chính quân sự với các khiên chắn tự chế, chuẩn bị đối đầu với cảnh sát, Rangoon, ngày 06/03/2021. via REUTERS - OBTAINED BY REUTERS

Trong đêm thứ Bảy, rạng sáng Chủ Nhật 07/03/2021, quân đội Miến Điện tiến hành một đợt vây bắt thô bạo nhắm vào các lãnh đạo đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (LND) của bà Aung San Suu Kyi. Những người chống đối cuộc đảo chính của quân đội kêu gọi tiếp tục xuống đường, trong hai ngày hôm nay và ngày mai.

Ông Soe Win, một trong những lãnh đạo của đảng LND cho biết hiện chưa rõ có bao nhiêu người đã bị bắt. Quân đội đã đánh đập và tra tấn người anh của một luật sư thuộc đảng LND, vì đã không tìm được người luật sư. 

Truyền thông nhà nước đe dọa những nghị sĩ dân sự nào không công nhận tính chính đáng của cuộc đảo chính, và có tham dự vào việc thành lập một ủy ban đại diện cho chính phủ dân sự, có thể bị khép tội « phản quốc » và có nguy cơ lãnh án từ 22 năm tù giam đến tử hình.

Quân đội Miến Điện những ngày gần đây bất chấp phản đối của cộng đồng quốc tế đã gia tăng mức độ bạo lực, không ngần ngại sử dụng đạn thật bắn vào người biểu tình. Các hình ảnh phát tán trên mạng xã hội cho thấy các lực lượng an ninh đã nã súng thẳng vào người dân.

Biểu tình tiếp diễn, nhiều người bỏ trốn

AFP cho biết thêm là đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển (PUSD), được quân đội hậu thuẫn cũng tham gia vào các cuộc tấn công. Một đại diện địa phương của đảng LND, cùng với người cháu trai 17 tuổi, đã bị các thành viên của PUSD giết chết.

Vẫn theo hãng tin Pháp, trước tình hình mỗi lúc một thêm xấu, nhiều người dân Miến Điện bắt đầu trốn khỏi đất nước. Ít nhất có khoảng 50 người, trong đó có 8 sĩ quan cảnh sát đã cùng gia đình chạy sang Ấn Độ xin tị nạn, vì không muốn tham gia vào các cuộc trấn áp. Tập đoàn quân sự Miến Điện đã có thư ngỏ yêu cầu Ấn Độ trao trả 8 cảnh sát trên, « nhằm duy trì mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước ». Hiện chính quyền New Dehli chưa có phản ứng.

Sa thải công chức đình công

Tính đến hôm nay, các cuộc trấn áp của quân đội nhắm vào người biểu tình đã làm cho 50 người thiệt mạng. Các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục trong ngày hôm nay tại nhiều thành phố lớn như Rangoon – thủ phủ kinh tế của đất nước, Bagan và Mandalay (miền trung), và Dawei (miền nam).

Phong trào đấu tranh kêu gọi một cuộc đình công lớn trong ngày Chủ Nhật và thứ Hai. Cuộc tổng đình công này có thể gây tác động lớn, trong bối cảnh kinh tế Miến Điện vốn đã trở nên mong manh, khi nhiều ngân hàng không còn khả năng hoạt động, bệnh viện đóng cửa, các cơ quan hành chính không còn người làm việc… Trước nguy cơ nổ ra các cuộc đình công mới, truyền thông nhà nước Miến Điện cảnh báo công chức tham gia đình công « sẽ bị sa thải kể từ ngày 08/03. »

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20176:23 SA
Quân đội nói đã nắm quyền kiểm soát Zimbabwe và nói Tổng thống Robert Mugabe đang an toàn, nhưng không cho biết ông hiện đang ở đâu.
Thứ Tư, 15 Tháng Mười Một 20175:38 SA
“Cảm ơn châu Á” lên trang Twitter của mình, trong đó mở đầu bằng hình ảnh người phụ nữ Việt Nam đội nón lá đạp xe trên đường phố Hà Nội.
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20175:55 CH
Vào đầu giờ sáng nay nhiều tiếng nổ đã xuất hiện tại trung tâm thủ đô Harare của Zimbabwe. Nội chiến có thể bắt đầu khi mà nhiều xe tăng và xe bóc thép quân đội nước này xuất hiện bên ngoài thủ đô
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 201711:31 SA
S&P Global Ratings cho biết tối 13.11 (giờ Mỹ) rằng Venezuela vỡ nợ. Hãng xếp hạng tín nhiệm Mỹ có 30 ngày nới hạn cho Venezuela trả một khoản nợ lẽ ra phải trả vào tháng 10 vừa kết thúc
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20178:00 SA
Cuộc tập trận không quân lớn bậc nhất thế giới vừa được bắt đầu hôm chủ nhật tuần vừa rồi với Israel là nước chủ nhà.
Thứ Ba, 14 Tháng Mười Một 20176:12 SA
Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đang xem xét liệu có cơ sở để mở điều tra vào một số vấn đề mà các thành viên đảng Cộng hòa đã nêu trước Quốc hội
Thứ Hai, 13 Tháng Mười Một 20177:48 SA
Các lãnh đạo Việt Nam và Trung Quốc đã nhất trí được về việc kiểm soát các vấn đề Biển Đông trong chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Hà Nộ
Thứ Bảy, 11 Tháng Mười Một 20175:21 SA
BBC Tiếng Việt tiếp tục cập nhật về chuyến thăm Việt Nam cấp nhà nước của Tổng thống Mỹ Donald Trump
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 201711:29 CH
Thượng đỉnh APEC 2017 ở Đà Nẵng Việt Nam tiếp tục được truyền thông quốc tế đưa tin, trong đó truyền thông Anh hôm 10/11 có một số bài vở đưa ra những góc nhìn về sự kiện này
Thứ Sáu, 10 Tháng Mười Một 20175:25 SA
Donald Trump kêu gọi thực thi thương mại công bằng giữa các nước. "Chúng ta hãy chọn sự giàu có, tự do, chối bỏ phận nghèo nàn, tôi tớ", ông Trump nói.