Tàu chiến Đức sẽ tới Biển Đông

Thứ Tư, 03 Tháng Ba 20212:00 SA(Xem: 566)
Tàu chiến Đức sẽ tới Biển Đông

Đức sẽ điều một tàu hộ vệ tới châu Á và nó sẽ là chiến hạm đầu tiên của nước này đi qua Biển Đông sau gần 10 năm.

Các quan chức cấp cao của chính phủ Đức hôm 2/3 xác nhận tàu hộ vệ này sẽ khởi hành sang châu Á vào tháng 8 và sẽ đi qua Biển Đông trong hành trình trở về. Đây sẽ là tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002.

Tuy nhiên, các quan ngoại giao và quốc phòng Đức nói thêm con tàu sẽ không đi vào phạm vi 12 hải lý quanh các thực thể tranh chấp trên Biển Đông.

Một tàu hộ tống của Đức tại Virginia, Mỹ, năm 2018. Ảnh: Reuters

Một tàu hộ vệ của Đức tại Virginia, Mỹ, năm 2018. Ảnh: Reuters

Tờ Nikkei của Nhật Bản hôm 25/1 dẫn các nguồn tin cho biết tàu hộ hệ này nhiều khả năng sẽ tới Nhật Bản và ghé thăm cảng Hàn Quốc, Australia trong hành trình tới châu Á, nhằm thể hiện trọng tâm mới hướng tới khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của chính phủ Đức.

Advertising
Ads by

Việc điều tàu chiến tới Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là một động thái hiếm gặp của Berlin, bởi Đức không có lãnh thổ ở khu vực này như Anh hay Pháp. Định hướng chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mới được chính phủ Đức phê chuẩn năm ngoái, nhấn mạnh tầm quan trọng của thượng tôn pháp luật và thúc đẩy các thị trường mở trong khu vực. Việc triển khai tàu chiến tới khu vực sẽ là bước đầu tiên trong việc hiện thực hóa chiến lược này.

Mỹ và các đồng minh phương Tây gần đây tăng cường các hoạt động tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông, nhằm thách thức yêu sách chủ quyền phi lý và các hành vi quyết liệt của Trung Quốc ở khu vực.

Trung Quốc trong những năm qua ngang nhiên bồi đắp đảo nhân tạo trái phép, đẩy mạnh hoạt động quân sự tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Hành động này đi ngược cam kết của Bắc Kinh về việc không quân sự hóa Biển Đông và hứng chịu nhiều chỉ trích của dư luận quốc tế.

Việt Nam khẳng định chủ quyền với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phản đối các hoạt động quân sự hóa làm gia tăng căng thẳng, ảnh hưởng đến hòa bình và an ninh trong khu vực.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 20175:40 SA
Thủ tướng Iraq hôm nay tuyên bố kết thúc cuộc chiến chống lại phiến quân IS kéo dài gần 4 năm.
Thứ Bảy, 09 Tháng Mười Hai 20175:29 SA
Dân biểu Hoa Kỳ Trent Franks là người thứ ba trong Quốc hội Mỹ từ chức chỉ trong vòng ba ngày.
Thứ Sáu, 08 Tháng Mười Hai 20175:05 SA
Ông Đinh La Thăng bị đình chỉ sinh hoạt đảng theo sau quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam ngày 8/12 của Bộ Công an Việt Nam.
Thứ Năm, 07 Tháng Mười Hai 201711:00 CH
Ngay sau khi báo chí nhà nước Việt Nam loan tải thông tin sẽ đưa ông Trịnh Xuân Thanh ra xét xử vào đầu năm 2018.,hôm 4.12 Bộ Ngoại giao, truyền thông Đức
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20178:07 SA
Việt Nam vừa giao Thánh Giá Long Tân cho Úc sau các cuộc mật đàm giữa chính quyền hai nước, truyền thông Úc cho biết ngày 6/12, dẫn lời cảm ơn của Thủ tướng Úc
Thứ Tư, 06 Tháng Mười Hai 20173:00 SA
Vào lúc 17h10 chiều nay (giờ địa phương), trên trang web chính thức của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc (CCDI) thông tin Phó Bí thư thành ủy, Thị trưởng Lan Châu
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20179:57 CH
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đơn phương công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, giới chức cao cấp nói.Tuy nhiên, họ cho biết ông Trump sẽ không chuyển ngay đại sứ quán Hoa Kỳ từ Tel Aviv đến Jerusalem.
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20177:22 SA
Sau một thời gian dài bàn cãi sôi nổi về dự luật cải cách thuế của Tổng thống Donald Trump, sáng sớm thứ Bảy 2/12/2017, Thượng viện đã bỏ phiếu.
Thứ Ba, 05 Tháng Mười Hai 20176:15 SA
Gió mạnh làm cho đám cháy rừng ở bang California miền Tây Hoa Kỳ càng cháy lớn, buộc chính quyền ra lệnh di tản cho 8.000 hộ gia đình.
Thứ Hai, 04 Tháng Mười Hai 20179:02 SA
SIMI VALLEY, California (NV) – Tư lệnh Bộ Chỉ Huy Chiến Lược Mỹ (STRATCOM) hồi cuối tuần cho hay Nga và Trung Quốc đang mạnh mẽ thúc đẩy chương trình chế tạo võ khí có thể tiêu diệt các h