Tình báo Mỹ: Thái tử Ả Rập Xê-út chấp thuận cho bắt hoặc giết nhà báo Khashoggi

Thứ Bảy, 27 Tháng Hai 20214:00 SA(Xem: 889)
Tình báo Mỹ: Thái tử Ả Rập Xê-út chấp thuận cho bắt hoặc giết nhà báo Khashoggi
voatiengviet.com

Tình báo Mỹ: Thái tử Ả Rập Xê-út chấp thuận cho bắt hoặc giết nhà báo Khashoggi

Reuters

Thái tử Ả Rập Xê-út Mohammed bin Salman chấp thuận cho bắt hoặc giết nhà báo bất đồng chính kiến Khashoggi, người bị sát hại vào năm 2018, theo đánh giá tình báo được giải mật của Mỹ công bố ngày 26/2.

Ông Khashoggi, thường trú tại Mỹ, là tác giả nhiều bài bình luận cho tờ Washington Post chỉ trích những chính sách của Thái tử. Ông bị giết và bị phân thây bởi một toán hoạt vụ có liên hệ đến Thái tử tại tòa lãnh sự của Ả Rập Xê-út ở Istanbul.

Riyadh nói vụ này không dính líu tới Thái tử, người cai trị Ả Rập Xê-út trên thực tế.

“Chúng tôi đánh giá là Thái tử Ả Rập Xê-út Muhammad bin Salman chấp thuận kế hoạch hành động tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, để bắt hoặc giết nhà báo Khashoggi,” Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ nói trong phúc trình được đưa lên mạng của cơ quan.

Tin tình báo được giải mật, do Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ soạn thảo, phản ánh một văn bản mật của phúc trình về vụ sát hại ông Khashoggi mà cựu Tổng thống Trump từng chia sẻ với các thành viên Quốc hội vào cuối năm 2018.

Ông Khashoggi, 59 tuổi, là một nhà báo Ả Rập Xê-út tự sống lưu vong tại bang Virginia, Mỹ.

Ông bị lừa vào tòa lãnh sự Ả Rập Xê-út tại Istanbul ngày 2/10/2018 với lời hứa sẽ cấp cho giấy tờ cần thiết để cưới vợ vốn là một công dân Thổ Nhĩ Kỳ. Một toán hoạt vụ giết ông tại đó trước khi cho phân thây nạn nhân. Thi thể của ông chưa tìm thấy.

Sau khi đưa ra nhiều giải thích khác nhau về vụ ám sát, chính quyền Ryadh cuối cùng thừa nhận rằng ông Khashoggi đã bị các nhân viên tình báo Ả Rập Xê út sát hại, nhưng khẳng định những người này tự ra tay hành động, chứ không nhận lệnh của ai.

Hai mươi mốt người bị bắt trong vụ việc. Năm giới chức cao cấp, trong đó có phó giám đốc tình báo Ahmad Asiri và ông Saud al-Qahtani, phụ tá cao cấp cho Thái tử Mohammed Bin Salman, bị sa thải.

Vào ngày 11/1/2019, mười một người bị đưa ra xử kín. Năm người lãnh án tử hình nhưng được giảm thành 20 năm tù sau khi họ được gia đình ông Khashoggi tha thứ. Ba người khác bị kết án tù.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
Thứ Tư, 08 Tháng Mười Một 20175:49 SA
Các thành viên Đảng Dân chủ thắng lớn trong một loạt cuộc bầu cử để bầu chọn Thống đốc tiểu bang hôm thứ Ba 7/11 tại Hoa Kỳ.
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20172:00 CH
Một trùm băng đảng tội phạm ở Mexico vừa bị giết khi đang giải phẫu thay đổi bộ mặt và xóa vân tay để trốn tránh sự truy lùng của cảnh sát.
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20176:00 SA
(HNPD) Ngày nay chính nghĩa và danh dự Quốc Gia Việt Nam Cộng Hòa ngày một sáng tỏ. Nhờ thời gian và sự thật sẽ giúp mọi người cảm nhận được tinh thần và gương sáng mà cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm đã để lại".
Thứ Ba, 07 Tháng Mười Một 20175:08 SA
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tới Nam Hàn, với chủ đề tham vọng hạt nhân của Bắc Hàn tiếp tục nằm cao trong nghị trình làm việc.
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20179:07 CH
Bão số 12 kết hợp cùng trận lũ lịch sử tại một số tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên đã gây hậu quả nghiêm trọng khiến 46 người chết, 15 người mất tích
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20178:40 CH
Trưa 6-11, huyện Vạn Ninh ghi nhận thêm 4 trường hợp chết trên biển, người dân cũng đưa vào bờ 3 người ở Ninh Hòa. Số người chết ở Khánh Hòa vì bão số 12 tăng không ngừng
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 20177:00 CH
Giới chức Ả rập Xê-út vừa thông báo ít nhất 11 hoàng tử, 4 bộ trưởng và hàng chục cựu bộ trưởng khác của nước này bị bắt giữ.
Thứ Hai, 06 Tháng Mười Một 201712:01 SA
Bộ hồ sơ tài chính mới bị rò rỉ đã cho thấy cách tầng lớp siêu giàu và đầy quyền lực, gồm cả công ty đầu tư của Nữ hoàng Anh, đã đầu tư tiền vào các "thiên đường thuế".
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20179:02 CH
Ít nhất 26 người thiệt mạng trong vụ xả súng ở nhà thờ tại buổi hành lễ hôm Chủ Nhật
Chủ Nhật, 05 Tháng Mười Một 20174:45 CH
Một tay súng đã nhả đạn tại nhà thờ nằm ở một thị trấn nhỏ ở đông nam tiểu bang Texas hôm 5/11, gây ra nhiều thương vong, theo Reuters.