Mỹ bắn nhiều tín hiệu khi không kích Syria

Thứ Bảy, 27 Tháng Hai 20212:00 SA(Xem: 906)
Mỹ bắn nhiều tín hiệu khi không kích Syria

Mỹ bắn nhiều tín hiệu khi không kích Syria - Ảnh 1.

Dữ liệu: BẢO ANH - Nguồn: NYT, WSJ, AFP - Đồ họa: T.ĐẠT

Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby cho biết các cuộc không kích này được Tổng thống Joe Biden cho phép tiến hành nhằm đáp trả các cuộc tấn công gần đây chống lại người Mỹ và đồng minh của Mỹ ở Iraq.

Tính toán kỹ lưỡng

Thời gian gần đây, các chiến binh đã tiến hành nhiều cuộc tấn công vào các mục tiêu của Mỹ ở Iraq, trong đó có căn cứ không quân Balad và thậm chí cả Đại sứ quán Mỹ ở Vùng Xanh thuộc thủ đô Baghdad.

Mới đây nhất, ngày 15-2, một cuộc tấn công bằng tên lửa vào sân bay quốc tế ở thành phố Erbil, thủ phủ vùng Kurdistan của người Kurd ở miền bắc Iraq, làm chết một nhà thầu dân sự người Philippines của liên quân do Mỹ lãnh đạo và 6 người khác bị thương bao gồm 1 quân nhân Mỹ, 4 nhà thầu Mỹ và 1 nhà thầu không phải công dân Mỹ.

Tháng 9 năm ngoái, sân bay Erbil (Iraq) cũng đã phải hứng chịu các đợt pháo kích bằng súng cối và tên lửa. Các nhà lãnh đạo người Kurd (đồng minh của Mỹ) lúc đó đã cáo buộc lực lượng dân quân Hashd al-Shaabi (thân Iran) ở Iraq đứng sau các cuộc tấn công này.

Cuộc không kích đêm 25 rạng sáng 26-2 vừa qua là hành động quân sự đầu tiên của chính quyền Biden. Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết họ đã đưa ra một số mục tiêu lớn nhưng ông Biden chỉ đồng ý lựa chọn một mục tiêu nhỏ hơn nhiều.

Theo các thông tin từ hiện trường, một số quả bom được ném xuống khu vực có một số ngôi nhà nhỏ ở biên giới Syria - Iraq do các lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn gồm Hezbollah và Sayyid al-Shuhada sử dụng ra vào lãnh thổ Iraq.

Cuộc không kích được cho là có mức độ được tính toán hết sức kỹ lưỡng này lại nhằm vào một trạm kiểm soát biên giới bên trong lãnh thổ Syria là để tránh khả năng leo thang căng thẳng và phản ứng của chính quyền Baghdad, vốn gần đây ở trong tình trạng "cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt" với Washington và đòi triệt thoái các lực lượng của Mỹ tại Iraq.

Mỹ bắn nhiều tín hiệu

Chính quyền ông Biden đang điều chỉnh chính sách Trung Đông của người tiền nhiệm Donald Trump. Cụ thể, ông Biden quyết định trở lại giải pháp hai nhà nước trong cuộc xung đột Israel - Palestine, giảm bớt sự ủng hộ với các đồng minh trong đó có Israel, Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), đồng thời đang xem xét khả năng quay trở lại thỏa thuận hạt nhân JCPOA với Iran.

Hành động quân sự mới nhất của Mỹ tại Syria cũng gửi đi nhiều tín hiệu. Ông John Kirby tuyên bố rất rõ rằng: "Phản ứng quân sự này của Mỹ được thực hiện tương ứng với các biện pháp ngoại giao, bao gồm các cuộc tham vấn với các đồng minh. Chiến dịch gửi đi một thông điệp rõ ràng là Tổng thống Joe Biden sẽ hành động để bảo vệ các nhân viên người Mỹ và liên quân".

Đòn trả đũa của Mỹ nhằm khẳng định chính quyền mới của Tổng thống Biden không bỏ rơi đồng minh người Kurd, sẵn sàng trừng phạt thủ phạm gây ra các vụ tấn công các mục tiêu Mỹ bằng rocket nhưng không làm leo thang thù địch với Iran, đặc biệt trong khi chính quyền của ông Biden đang tìm cách nối lại các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân JCPOA mà cựu tổng thống Donald Trump đã rút hồi tháng 5-2018.

Cuộc tấn công này của Mỹ được tiến hành trong bối cảnh Israel đang tăng cường các cuộc không kích vào các vị trí của Iran và Hezbollah ở ngoại ô thủ đô Damascus và miền nam Syria, cũng là nhằm thể hiện quyết tâm của Washington trong việc phối hợp với Israel loại bỏ sự có mặt của các tổ chức thân Tehran tại Syria, đồng thời cảnh báo chính quyền của Tổng thống Bashar Al-Assad thận trọng trong quan hệ đồng minh với Iran.

Một hành động có chủ ý và được tính toán như vậy cũng để khẳng định ông Biden vẫn cam kết mạnh mẽ đối với an ninh khu vực và các nước đồng minh, mặc dù chính quyền của ông đã điều chỉnh một số chính sách Trung Đông của người tiền nhiệm Donald Trump như nêu trên.

Thông qua hành động quân sự này, mục tiêu chủ yếu của chính quyền Mỹ là gửi đi thông điệp cho các nước khu vực Trung Đông chứ không thể ngăn chặn được các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu của Mỹ, đặc biệt ở Iraq.

Không loại trừ hành động này của Washington sẽ châm ngòi cho các cuộc tấn công trả thù nhằm vào các cơ sở của Mỹ ở khu vực trong thời gian tới.

Thả 7 quả bom

Theo báo New York Times và Đài Al Jazeera, trong vụ không kích rạng sáng 26-2, máy bay tiêm kích Mỹ đã thả 7 quả bom 500 pound (mỗi quả nặng hơn 225kg) trúng 7 mục tiêu tại một khu nhỏ gồm nhiều tòa nhà ở khu vực cửa khẩu không chính thức nằm ở biên giới Syria - Iraq, nơi thường được dùng để buôn lậu vũ khí.

Hãng tin AFP dẫn thông tin từ Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết 17 tay súng thân Iran đã thiệt mạng, 3 xe tải chở vũ khí bị phá hủy cùng nhiều thiệt hại khác.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn