Israel đàm phán lập liên minh quốc phòng 4 nước ở Trung Đông?

Thứ Sáu, 26 Tháng Hai 20216:00 SA(Xem: 434)
Israel đàm phán lập liên minh quốc phòng 4 nước ở Trung Đông?

Israel đàm phán lập liên minh quốc phòng 4 nước ở Trung Đông? - Ảnh 1.

Các nhà lãnh đạo Israel, Mỹ, UAE và Bahrain trong lễ ký kết thỏa thuận bình thường hóa ở Nhà Trắng vào tháng 9-2020 - Ảnh: AP

Kênh truyền hình i24 News của Israel ngày 25-2 đưa tin độc quyền: Israel đang tham gia các cuộc đàm phán để lập liên minh quốc phòng 4 nước cùng với Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và Bahrain.

Kênh i24 News dẫn thông tin từ các báo cáo truyền thông cho biết Israel hiện không có quan hệ ngoại giao chính thức với Saudi Arabia, nhưng được cho là có các quan hệ bí mật lâu nay.

Trong khi đó, UAE và Bahrain đã ký thỏa thuận bình thường hóa quan hệ mang tính lịch sử với Israel hồi tháng 9-2020, hay còn được biết tới là Hiệp định Abraham do Mỹ làm trung gian.

Các cuộc đàm phán trên diễn ra có thể để phản ứng với "mối đe dọa đang tăng lên từ Iran" trong khu vực, cụ thể liên quan tới chương trình hạt nhân của Iran cùng ảnh hưởng gia tăng của nước này ở các quốc gia Trung Đông như Syria và Iraq, theo kênh i24 News.

Thông tin về các cuộc đàm phán trên được tiết lộ trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden bắn tín hiệu sẵn sàng tái gia nhập thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, nhưng chưa có bước đi cụ thể.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn