Nga : Biểu tình nhân Ngày Valentin để ủng hộ nhà đối lập Navalny

Thứ Hai, 15 Tháng Hai 20217:08 SA(Xem: 582)
Nga : Biểu tình nhân Ngày Valentin để ủng hộ nhà đối lập Navalny
rfi.fr

Nga : Biểu tình nhân Ngày Valentin để ủng hộ nhà đối lập Navalny

Thụy My

Những người ủng hộ nhà đối lập Alexei Navalny bật đèn điện thoại di động, chụp ảnh chung tại một khu nhà ở ngoại ô Saint Petersburg, Nga, nhân Ngày Valentin (Lễ Tình Yêu), 14/02/2021.

Những người ủng hộ nhà đối lập Alexei Navalny bật đèn điện thoại di động, chụp ảnh chung tại một khu nhà ở ngoại ô Saint Petersburg, Nga, nhân Ngày Valentin (Lễ Tình Yêu), 14/02/2021. REUTERS - ANTON VAGANOV

Tình yêu lớn hơn sợ hãi, đó là khẩu hiệu mà những người thân cận của Alexei Navalny đưa ra để kêu gọi biểu tình trong sân các tòa nhà vào lúc 20 giờ buổi tối Ngày Valentin( Ngày lễ tình yêu) 14/02/2021. Mục đích là tạo hình trái tim với những ngọn nến hoặc ánh sáng từ điện thoại di động, để tỏ dấu hiệu ủng hộ nhà đối lập. Một chiến dịch khó có thể đánh giá được sự thành công.

Từ Matxcơva, thông tín viên Jean-Didier Revoin gởi về bài phóng sự :

« Với nhiệt độ âm 15°C và lớp tuyết vừa dày lên mấy chục centimet, những khách bộ hành như những người ủng hộ Alexei Navalny khá hiếm hoi tại khu nhà trọ ở phía nam Matxcơva. Họ có bốn người, cầm theo những cây đèn, trước một tòa nhà có 192 căn hộ.

Cách đó vài mét, Alexei, 30 tuổi, ý thức được những khó khăn của đất nước nhưng không ủng hộ người hùng đấu tranh chống tham nhũng. Anh nói : « Tôi không ủng hộ Navalny. Vâng, tôi đồng ý là phải có một số thay đổi ở Nga. Nói chung, tôi tin rằng ông ấy bảo vệ những ý tưởng đúng đắn, rằng chính quyền tham nhũng và cần phải làm điều gì đó để chống lại. Nhưng tôi không cảm thấy Navalny là một nhà lãnh đạo có thể làm nên cuộc cách mạng ».

Kristina khoảng 30 tuổi cũng nằm trong số những người không thích nhà đối lập. Cô cho biết : « Tất cả những ồn ào xung quanh Navalny khiến tôi bực mình. Đối lập và những chuyện liên quan là thú vị, tuy nhiên họ đã nói quá nhiều, như một cái mốt về Navalny và dù có nhiều thông tin nhưng tôi không thích cách ứng xử của ông ấy ».

Cô muốn nói đến cung cách không khoan nhượng của Alexei Navalny khi đưa ra các yêu sách. Kristina cho rằng để có thể lãnh đạo đất nước một ngày nào đó, ông phải chứng tỏ sự linh hoạt trong quan điểm. Những lời chứng cho thấy con đường mà nhà đối lập còn phải rong ruổi nếu thực sự muốn có ảnh hưởng đối với vận mệnh nước Nga. »

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn