Miến Điện : Quân đội tạm giam Aung San Suu Kyi thêm hai ngày, người dân tiếp tục biểu tình

Thứ Hai, 15 Tháng Hai 20213:54 SA(Xem: 396)
Miến Điện : Quân đội tạm giam Aung San Suu Kyi thêm hai ngày, người dân tiếp tục biểu tình
rfi.fr

Miến Điện : Quân đội tạm giam Aung San Suu Kyi thêm hai ngày, người dân tiếp tục biểu tình

Thu Hằng

MIẾN ĐIỆN - BIỂU TÌNH - QUÂN ĐỘI

Đăng ngày:

Quân đội đứng gác trước Ngân Hàng Trung Ương Miến Điện, Rangoon, Miến Điện, ngày 15/02/2021.

Quân đội đứng gác trước Ngân Hàng Trung Ương Miến Điện, Rangoon, Miến Điện, ngày 15/02/2021. REUTERS - STRINGER

Ngày 15/02/2021, người dân Miến Điện tiếp tục xuống đường đòi trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi. Bị bắt từ ngày 01/02 vì tội tàng trữ máy điện đàm nhập khẩu trái phép, lẽ ra nhà lãnh đạo Miến Điện phải ra trình tòa ngày 15/02 nhưng một thẩm phán thông báo sẽ tạm giam thêm hai ngày, đến thứ Tư 17/02.

Trên khắp Miến Điện, người dân tiếp tục ngày biểu tình thứ 10 phản đối đảo chính vì « không muốn sống dưới một chế độ độc tài quân sự » và « muốn thiết lập một Nhà nước liên bang thực thụ, nơi mọi công dân, bất kể sắc tộc được đối xử công bằng », theo nhà đấu tranh trẻ Esther Ze Naw khi trả lời Reuters tại Rangoon.

Tuy nhiên, theo quan sát của AFP, dường như số người xuống đường ít hơn so với những ngày trước sau khi tập đoàn quân sự gia tăng trấn áp và bắt giữ vào ban đêm. Sáng 15/02, nhiều xe tăng và xe bọc thép được triển khai ở thủ phủ kinh tế Rangoon.

Thông tín viên Juliette Verlin tường trình từ Rangoon :

« Sáng nay tại Rangoon, ngày biểu tình thứ 10 liên tiếp chống quân đội đảo chính lại bắt đầu. Người biểu tình tập trung đông trước cửa nhiều đại sứ quán các nước phương Tây và tại những điểm tập hợp thường lệ.

Sau khi Internet bị cắt từ 1 giờ đến đến 9 giờ sáng, người dân Miến Điện tỉnh giấc với hình ảnh những chiếc xe tăng và xe bọc thép chắn trước cửa Ngân hàng Trung ương. Một số nhân viên của ngân hàng này vừa gia nhập phong trào bất tuân dân sự. Theo một trong số những người biểu tình đầu tiên có mặt tại chỗ, đây là một biện pháp phòng ngừa một số lượng lớn hơn nhân viên ngân hàng tham gia biểu tình, có nguy cơ làm tê liệt kinh tế.

Hiện tại, không khí vẫn yên ổn trước cửa Ngân hàng Trung ương. Nhiều thanh niên chụp ảnh bên những chiếc xe tăng với những tấm bảng ghi khẩu hiệu. Và vì quân nhân vẫn ở bên trong xe và không tương tác với người dân, nên mọi người đều có vẻ thư giãn một chút. Chỉ trong những giờ tới, một khi ngày biểu tình bắt đầu, thì mới có thể thấy được áp lực của quân đội đối với phong trào bất tuân dân sự ».

Việt Nam kêu gọi tái lập ổn định ở Miến Điện

Việt Nam kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ hơn nữa quá trình chuyển đổi sang nền dân chủ ở Miến Điện, phù hợp với mong muốn và lợi ích của người dân Miến Điện. Theo trang Vietnamplus, trong phiên họp đặc biệt lần thứ 29 của Hội đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc vào cuối tuần trước tại Geneve, đại sứ Việt Nam tại Liên Hiệp Quốc, bà Lê Thị Tuyết Mai, khẳng định Việt Nam, một thành viên của ASEAN, mong muốn Miến Điện sớm ổn định tình hình vì điều này cũng đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác trong khu vực.

Còn tại Nhật Bản, hơn 4.000 người đã mang theo ảnh của nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi tuần hành ngày 14/02 tại Tokyo để phản đối quân đội Miến Điện đảo chính. Theo Reuters, đoàn tuần hành đi qua các khu thương mại sầm uất ở trung tâm thành phố và giương các tấm biển ghi : « Hãy giúp chúng tôi cứu Miến Điện »« Hãy ngừng gây tội ác chống nhân loại ».

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn