Thái Lan: Biểu tình đòi cải tổ chế độ quân chủ bùng lên trở lại

Chủ Nhật, 14 Tháng Hai 202110:09 SA(Xem: 493)
Thái Lan: Biểu tình đòi cải tổ chế độ quân chủ bùng lên trở lại
rfi.fr

Thái Lan: Biểu tình đòi cải tổ chế độ quân chủ bùng lên trở lại

Trọng Nghĩa

Bangkok : người biểu tình phủ vải đỏ rực lên Tượng Đài Dân Chủ. gần Hoàng Cung. Ảnh 13/02/2021.

Bangkok : người biểu tình phủ vải đỏ rực lên Tượng Đài Dân Chủ. gần Hoàng Cung. Ảnh 13/02/2021. REUTERS - SOE ZEYA TUN

Tại Thái Lan, phong trào thanh niên ủng hộ cải tổ chế độ quân chủ và Hiến Pháp đã bùng lên trở lại trong những ngày gần đây. Tối hôm qua, 13/02/20201, hàng trăm người biểu tình đã tập hợp tại khu Tượng Đài Dân Chủ Bangkok gần Hoàng Cung để yêu cầu chính quyền thả 4 nhà lãnh đạo của họ đang bị giam giữ vì tội khi quân.

Những người biểu tình đã phủ lên tượng đài một tấm vải màu đỏ rực và kêu gọi hủy bỏ luật khi quân. Xô xát đã nổ ra với cảnh sát, và báo chí Thái Lan đưa tin là lực lượng an ninh đã bắn đạn thật.

Thông tín viên RFI, Carole Isoux, tường thuật từ Bangkok

“Tiếng súng nổ, tiếng gạch đá rơi, và mùi xăng nồng nặc... Tình hình rất hỗn loạn ở khu vực gần Hoàng Cung tại Bangkok, xung quanh Tượng Đài Dân Chủ đầy tính biểu tượng.

Người biểu tình đã tập hợp tại đây để đòi chính quyền trả tự do cho 4 lãnh đạo của họ bị bỏ tù vì đã công khai đề cập đến chế độ quân chủ trong các cuộc biểu tình trước đó.

Vào khoảng 8 giờ tối, cảnh sát ra lệnh cho đám đông giải tán, nhưng vài trăm người biểu tình kiên quyết không chịu rời đi nếu không được yên tâm về số phận của đồng đội. Và xô xát đã nổ ra với lực lượng an ninh.

Một người biểu tình cho biết: “Vừa rồi chúng tôi nghe thấy một tiếng nổ lớn. Tôi thực sự rất sợ vì không biết nó đến từ đâu, cũng như loại vũ khí đó là gì. Tôi thấy một số người bị thương, trong đó có một cảnh sát. Hy vọng đó chỉ là những viên đạn cao su. Nhưng những người biểu tình không chịu gải tán.”

Truyền thông Thái Lan đưa tin về việc sử dụng đạn thật. Trong số người bị thương có cả cảnh sát lẫn người biểu tình, những người đã cam đoan là sẽ tụ tập vào mỗi cuối tuần và gia tăng mức độ bạo lực của các cuộc biểu tình ngày nào mà lãnh đạo của họ không được thả ra”.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn