Chỉ huy hải đội mẫu hạm Mỹ ở Biển Đông: ‘Không sợ hỏa tiễn Trung Quốc’

Thứ Sáu, 12 Tháng Hai 20212:00 SA(Xem: 610)
Chỉ huy hải đội mẫu hạm Mỹ ở Biển Đông: ‘Không sợ hỏa tiễn Trung Quốc’

WASHINGTON, DC (NV) – Các chỉ huy của hai hải đội mẫu hạm Mỹ đang cùng thao dượt trên Biển Đông, hôm Thứ Tư, 10 Tháng Hai, bác bỏ sự dè bỉu của phía Trung Quốc cho rằng hành động này chỉ là sự biểu diễn mà không có giá trị thực tiễn.

Theo bản tin của tờ báo Stars & Stripes, hai hải đội hàng không mẫu hạm Mỹ đã cùng thao dượt hôm Thứ Ba, trau dồi khả năng tác chiến hiệp đồng, theo lời Đề Đốc Doug Verissimo, tư lệnh hải đội mẫu hạm Theodore Roosevelt cho giới truyền thông hay trong cuộc họp báo qua màn hình hôm Thứ Tư.

TS-RooseveltNimitzB-021121
Hai hải đội hàng không mẫu hạm Theodore Roosevelt và Nimitz thao dượt ở Biển Đông. (Hình: US Navy)

Đô Đốc Verissimo nói cuộc gặp của hai hải đội mẫu hạm trên biển này xảy ra là do sự thuận tiện chứ không do có ý khiêu khích Trung Quốc, vốn cho rằng họ có chủ quyền trên phần lớn Biển Đông và phản đối sự hiện diện của Hải Quân Mỹ ở nơi này. https://6ab135b0bb7254f6568d80d83a0d4541.safeframe.googlesyndication.com/safeframe/1-0-37/html/container.html

“Sự kiện chúng tôi gặp nhau trên Biển Đông là dựa trên kế hoạch hải hành và để có được đoạn đường di chuyển hữu hiệu nhất khi rời khỏi vùng hoạt động để về căn cứ nhà” theo lời Đề Đốc Verissimo.

Hải đội Theodore Roosevelt đang tuần tiễu khu vực Biển Đông trong khi hải đội Nimitz tuần qua khởi sự cuộc hải hành trở về căn cứ nhà ở Bremerton, Washington, sau một thời gian dài hoạt động ở Trung Đông. Hải đội Nimitz đã ở biển trong gần 250 ngày.

Tư lệnh hải đội Nimitz, Đề Đốc James Kirk nói rằng cuộc thao dượt vừa qua “không nhắm tới một sự kiện hay một quốc gia nào,” nhưng để “gia tăng mức độ sẵn sàng của chúng tôi trong khu vực.”

TS-Roosevelt-021121
Hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt, phải, tuần dương hạm USS Bunker Hill, trái, và khu trục hạm USS John Finn cùng di chuyển trong vùng Thái Bình Dương hôm 15 Tháng Giêng, 2021. (Hình: Casey Scoular/US Navy)

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo (Global Times) của nhà nước Trung Quốc hôm Thứ Tư nói rằng cuộc tập trận chỉ có giá trị biểu diễn về chính trị chứ “không có ý nghĩa gì về mặt quân sự” vì “sức mạnh của các hỏa tiễn đạn đạo chống tàu chiến của Trung Quốc.”Đề Đốc Verissimo bác bỏ nhận định này, nói rằng: “Theo quan điểm về chiến thuật của tôi, đây không phải là sự biểu diễn.”

Tờ Hoàn Cầu Thời Báo trích thuật phát biểu của một chuyên gia võ khí Trung Quốc, nói rằng hỏa tiễn “diệt hàng không mẫu hạm” DF-26 của Bắc Kinh có tầm hoạt động bao phủ khắp vùng Biển Đông và có thể triệt tiêu lợi thế về hàng không mẫu hạm của Mỹ. Trung Quốc hiện có hai hàng không mẫu hạm, so với 11 chiếc của Mỹ.

TS-DF26-021121
Hỏa tiễn DF-26 của Trung Quốc. (Hình: Andy Wong – Pool /Getty Images)

Xu Guangyu, một chuyên gia võ khí của Trung Quốc, nói với tờ Hoàn Cầu Thời Báo rằng “Trong trường hợp có chiến tranh, các mẫu hạm Mỹ sẽ phải né ra ngoài khu vực, ngoài tầm của hỏa tiễn Trung Quốc.”

Đề Đốc Kirk nói rằng hai hải đội mẫu hạm Mỹ không lo ngại về hỏa tiễn Trung Quốc.

Ông Kirk nói: “Chúng tôi luôn để ý tới khả năng của các lực lượng quân sự khác, và hoạt động trong phương cách đối phó với các khả năng đó. Do vậy, tôi không nghĩ chúng tôi có gì phải lo ngại.” (V.Giang)

Nguồn; https://www.nguoi-viet.com/the-gioi/chi-huy-hai-doi-mau-ham-my-o-bien-dong-khong-so-hoa-tien-trung-quoc/

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn